Vải Polyester là gì? Ứng dụng và đặc điểm, ưu nhược điểm của chúng

Nhiều người mua quần áo chắc hẳn rất quan tâm tới chất vải. Những chất liệu như cotton, tơ tằm, modal …. Chúng rất thân thiện nhưng lại khó bảo quản, giá thành lại cao. Vì thế, vải Polyester trở thành chất liệu vải thông dụng hiện nay được nhiều người sử dụng do nó chất lượng, giá thành phải chăng.

1.   Vải Polyester là gì?

Vải Polyester – loại vải tổng hợp có thành phần cấu tạo đặc trưng như ethylene (nguồn gốc từ dầu mỏ). Quy trình tạo nên loại vải này được gọi quy trình trùng hợp. Khi muốn tạo ra được sợi polyester, những nhà sản xuất đã thực hiện những phản ứng hóa học giữa rượu và acid. Trong quá trình phản ứng phân tử liên kết với nhau tạo ra phân tử lớn hơn, cấu trúc giống nhau.

Loại vải được áp dụng nhiều trong dệt may

Polyester được phân ra 4 loại sợi cơ bản. Xét về cấu tạo đặc biệt, polyester có nhiều sự ưu việt bao gồm chống nhăn, kháng bụi bẩn và nấm mốc tốt. Vì thế, chất liệu này được sử dụng nhiều trong ngành công nghệ may mặc.

Polyester là gì? Polyester có hai loại chính bao gồm polylene terephthalate và poly – 1, 4 – cyclohexylene – dimethylene terephthalate. Khi đó PET được sử dụng do nó có tính bền cao và chống nhăn hiệu quả, kháng khuẩn tốt.

2.   Vải Polyester có tốt không?

Vải polyester chất liệu được sử dụng nhiều trong công nghệ may mặc. Nhiều người thường thắc mắc loại vải này có tốt hay không. Dưới đây chúng ta tìm hiểu chi tiết những ưu nhược điểm của loại vải này để biết loại vải này có tốt hay không.

Vải polyester

–       Ưu điểm nổi trội của vải polyester

Khả năng chống nhăn – tính năng tốt của chất liệu polyester. Ví dụ như trong quá trình dùng bạn có thể thoải mái trong việc giặt giũ, bạn không cần lo bị nhăn nhím hoặc bị kéo dãn ra. Chính tính năng này khiến cho nhiều người áp dụng chất vải này vào việc may mặc.

Dễ làm sạch – chất vải poly có thể hấp thụ những chất bẩn và dễ vệ sinh, làm sạch. Chính điều đó khiến cho bạn mặc quần áo không lo bẩn hoặc mất vệ sinh. Đặc biệt nó có thể dễ dàng giặt tay hoặc máy giặt không lo ảnh hưởng đến chất liệu vải.

Độ bền màu cao – chất liệu này còn có thể nhuộm màu hoàn hảo. Do nó mang độ bền màu cao vì vậy chất liệu này thường áp dụng quá trình sản xuất chăn ga gối đệm, quần áo. Sản phẩm từ chất liệu này có tính giữ màu tốt nên có thể giặt thoải mái nhưng không sợ bay màu.

Chống nước và chống cháy tốt – điều nhiều người bị thu hút bởi sản phẩm này. Vải polyester chống thấm cực tốt vì vậy bạn có thể thoải mái khi trời mưa không lo bị ướt. Chất liệu này còn có khả năng chống cháy để bảo vệ sự an toàn cho người dùng. Vì thế, ai cũng nên sắm cho mình sản phẩm từ chất liệu này.

Vải mang tính năng hoàn hảo

Cách nhiệt tốt – tính năng tiêu biểu của chất liệu vải polyester vì thế nó được dùng nhiều để sản xuất chăn ga gối nệm. Chất vải này rất thích hợp vào mùa đông do nó mang đến sự ấm áp và tránh được tình trạng ẩm ướt.

Giá cả phải chăng – điều nhiều người nhận thấy được khi sử dụng chất liệu này. Chất liệu này vừa chất lượng, vừa giá thành phải chăng khiến cho nhiều người yêu thích sản phẩm này.

–       Nhược điểm

Chất liệu vải này không chỉ có ưu điểm. Nó còn có những nhược điểm bao gồm nóng do thấm hút mồ hôi kém, độ dày cao, trọng lượng lớn. Nếu như muốn khắc phục nhược điểm này, những sản phẩm đó hãy pha trộn với chất liệu khác để tăng khả năng thấm hút.

Vải polyester không thấm nước điều nhiều người có thể nhận thấy được khi dùng chất liệu này một thời gian. Chính nhược điểm này khiến cho nhiều cơ sở phải trộn chất liệu khác để thấm hút nước tốt hơn.

Loại vải được nhiều người tin dùng

3.   Ứng dụng của vải polyester

vải polyester có nhiều ưu điểm khiến cho nó được áp dụng nhiều vào trong những lĩnh vực khác nhau.

–       Công nghiệp may mặc

Đầu tiên, chất vải này được áp dụng nhiều trong quá trình may mặc. Do quần áo được may từ chất liệu này luôn bền đẹp, giữ nguyên form dáng tốt.

–       Sản xuất chăn ga gối đệm

Hơn nữa, chất liệu 100% polyester được áp dụng vào lĩnh vực sản xuất chăn ga gối đệm. Tính năng của sản phẩm ga đệm từ chất liệu này do nó đem đến độ cứng, độ đàn hồi.

–      Cách bảo quản, sử dụng chất liệu polyester

Quá trình bảo quản, sử dụng chất liệu này rất đơn giản. Bạn có thể vệ sinh nó bằng tay hoặc máy giặt. Bạn giặt quần áo không nên dùng nước nóng để giặt do nước nóng có thể gây hỏng quần áo.

–      Đặc điểm của vải polyester

Vải poly là vải gì? Loại vải được áp dụng nhiều trong quá trình sản xuất. Loại vải này có đặc điểm như khả năng chống nước tốt, chống nhăn, dễ vệ sinh …. Chính những đặc điểm đó khiến nhiều người áp dụng vào quá trình sản xuất.

Vải poly có nhiều màu sắc chọn lựa

4.   Nguồn gốc của polyester

Vải polyester được phát hiện và có nguồn gốc vào năm 1930. Vào những năm 1939 – 1941, nhiều nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu nhiều hơn về loại vải này.

Những năm 1946, DuPont người phát hiện ra polyester bắt đầu mua bản quyền sản xuất và thị trường hóa loại vải này.

5.   Quy trình sản xuất của vải polyester

Chất liệu vải polyester là gì? Chất liệu này được tạo ra nhờ những quy trình bao gồm trùng hợp, làm khô, kéo sợi, kéo căng, cuốn sợi.

Vải polyester – loại vải có nhiều tính năng khiến cho nhiều người yêu thích hơn. Chính những đặc điểm khiến cho nó được áp dụng nhiều ngành công nghiệp may mặc khác nhau. Bạn muốn tìm nơi may sản xuất chất liệu này bạn hãy đến với Hợp Phát, bạn hãy truy cập đến https://congtybalo.com.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Nếu bạn có lời nhắn với chúng tôi xin hãy viết vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ trả lời ngay sau khi nhận được lời nhắn của bạn.