Haute couture là gì? Quy chuẩn của thời trang Haute Couture

Haute Couture là thuật ngữ đang rất được quan tâm hiện nay. Đây là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong ngành thời trang. Vậy Haute Couture là gì? Các bạn hãy cùng Công ty Balo HP tìm hiểu về Haute Couture ngay sau đây nhé.

Haute Couture là gì?

Haute Couture còn được gọi với một cái tên khác là thời trang cao cấp. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ những bộ trang phục thời trang độc quyền. Những bộ trang phục này được may theo đơn đặt hàng của khách hàng.

Đồng thời, những sản phẩm Haute Couture sử dụng những chất liệu cao cấp và thường có giá thành rất cao. Các sản phẩm này đều được làm thủ công bằng tay và chủ yếu được sản xuất tại nước Pháp. Haute Couture cũng là thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Pháp.

Vào năm 1868, Chambre Syndicale de la Haute Couture được thành lập. Họ ra đời có vai trò là nhà bảo vệ cho thời trang cao cấp. Cho đến năm 1908, thuật ngữ Haute Couture được sử dụng chính thức.

Haute Couture là gì?
Haute Couture là gì?

Từ haute trong tiếng Pháp có nghĩa gần giống với từ high trong tiếng Anh. Từ này được dịch ra tiếng Việt là cao cấp. Còn từ couture có nghĩa giống với từ dressmaking. Nó được sử dụng nhằm chỉ những công việc may vá, thiết kế trang phục.

Bởi vậy, thuật ngữ Haute Couture còn được hiểu là high dressmaking hay high fashion. Khi dịch ra tiếng Việt nó mang nghĩa là thời trang cao cấp. Và những nhà thiết kế thời trang làm nên bộ sưu tập Haute Couture còn được người ta gọi là couturier.

Nguồn gốc của Haute Couture

Charles Frederick Worth được những người trong ngành thời trang coi là cha đẻ của thời trang cao cấp. Ông được sinh ra tại nước Anh. Tuy nhiên, ông đã trở thành một thợ may vô cùng nổi tiếng tại Pháp.

Người đàn ông này đã tạo ra những mẫu thiết kế độc đáo có một không hai. Những mẫu thiết kế này đều dựa trên các mẫu do khách hàng cung cấp. 

Vào năm 1958, Charles Frederick Worth đã thành lập nên hãng thời trang cao cấp đầu tiên tại thị trường Pháp. 

La Chambre Syndicale de la Haute Couture đã được sáng lập vào năm 1868. Đây chính là một hiệp hội may đo thời trang cao cấp. 

Phong cách Haute Couture là gì?
Phong cách Haute Couture là gì?

Hiệp hội này được thành lập nhằm mục đích bảo vệ thời trang cao cấp. Bên cạnh đó, thuật ngữ Haute Couture mãi cho đến năm 1908 mới được sử dụng phổ biến.

Nhằm giúp phân biệt với các lĩnh vực may mặc khác trên thị trường, hiệp hội La Chambre Syndicale de la Haute Couture đã phát triển những kỹ thuật tham số mới vào năm 1945. Cho đến năm 1966, Yves Saint Laurent đã tiến hành mở cửa hàng thời trang cao cấp đầu tiên của mình.

Tuy nhiên, có rất nhiều hãng thời trang đã bỏ hiệp hội La Chambre Syndicale de La Haute Couture vào năm 1970 bởi vì có nhiều tiêu chuẩn khắt khe hơn. 

Vào năm 1946, số lượng công ty thời trang đã tăng lên một cách chóng mặt với con số 106. Tuy nhiên vào năm 1970, con số này đã giảm sâu xuống chỉ còn 19.

Haute Couture vẫn còn tồn tại và phát triển cho đến ngày nay là bởi vì quy mô và nhu cầu may mặc của con người ngày càng cao. 

Bất chấp những khủng hoảng kinh tế diễn ra, có rất nhiều hãng thời trang vẫn cố gắng bám trụ trong lĩnh vực thời trang cao cấp.

Các thành viên chính thức của Haute Couture

Chambre Syndicale de la Haute Couture ngày nay là một trong ba thành phần của Liên đoàn Pháp Couture. Liên đoàn này dành cho những thợ may, thiết kế thời trang. Đồng thời, nó được thành lập vào năm 1973 và được chủ trì bởi Didier Grumbach.

Những thành viên chính thức của Haute Couture ở Paris hiện nay gồm có Adeline André, Alexandre Vauthier, Alexis Mabille, Bouchra Jarrar, Chanel, Christian Dior, Frank Sorbier, Givenchy, Giambattista Valli, Jean-Paul Gaultier, Maison Margiela, Julien Fournié, Maison Rabih Kayrouz, Maurizio Galante, Stephane Rolland, Schiaparelli.

Các thành viên chính thức của Haute Couture
Các thành viên chính thức của Haute Couture

Những thông số kỹ thuật của Haute Couture

Vào năm 1945, nghiệp đoàn La Chambre Syndicale de la Haute Couture đã đưa ra những kỹ thuật thông số mới. Sở dĩ họ đưa ra những thông số này là để tạo ra sự khác biệt đối với những ngành thời trang khác.

Những thông số này cũng chính là các quy chuẩn cao cấp được đặt ra từ thời điểm đó và tồn tại cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Họ muốn bảo tồn những gì tinh hoa tinh túy nhất trong ngành thời trang. 

Những thông số kỹ thuật của Haute Couture chính là phải được thiết kế bằng tay, có nhà xưởng đặt tại Paris và thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.

Những thông số kỹ thuật của Haute Couture
Những thông số kỹ thuật của Haute Couture

Quy chuẩn nghiêm ngặt của thời trang Haute Couture

Được thiết kế bằng tay

Những mặt hàng thuộc Haute Couture đều được thực hiện thủ công bằng tay. Do đó, những trang phục Haute Couture tạo ra cần phải có sự khéo léo, tỉ mỉ. Đồng thời, những người thợ may tạo ra trang phục Haute Couture cần phải có kinh nghiệm và tay nghề cao.

Không những vậy, tất cả các phần trang trí hay kết hạt trong trang phục cũng đều được thực hiện bằng tay. Cũng vì lý do này mà giá cả quần áo Haute Couture mới trở nên đắt đỏ như vậy.

Bên cạnh đó, những trang phục này có giá đắt đỏ cũng một phần do chúng được sử dụng chất liệu cao cấp, quý hiếm. Đồng thời, đường may của chúng sắc sảo và tốn rất nhiều thời gian để có thể hoàn thành thiện.

Giá thành của các sản phẩm thuộc Haute Couture rất cao và không được quy định giống như những hàng may mặc có sẵn. Giá thành của chúng sẽ phụ thuộc vào việc khách hàng đặt sản phẩm và những tiêu chuẩn mà khách hàng đưa ra. Những khách hàng thường chỉ muốn đặt trang phục hoàn hảo và không quan tâm về vấn đề giá cả sản phẩm.

Quy chuẩn nghiêm ngặt của thời trang Haute Couture
Quy chuẩn nghiêm ngặt của thời trang Haute Couture

Có nhà xưởng đặt tại Paris

Chỉ có các thành viên thuộc hiệp hội La Chambre Syndicale de la Haute Couture mới được xem là những người tạo ra các mặt hàng thời trang cao cấp.Do đó có nhiều trường hợp thuật ngữ này được sử dụng không đúng nơi.

Đồng thời, các thiết kế đúng nghĩa của các sản phẩm thời trang cao cấp phải được tạo ra tại các xưởng được đặt tại Paris. Những doanh nghiệp thời trang khi có xưởng tại thị trường Paris, thì xưởng cần phải đảm bảo hoạt động với tối thiểu 20 người thợ.

Và nếu như xưởng thời trang không đảm bảo được yêu cầu này thì xem như những sản phẩm được tạo ra từ xưởng đó không được xem là mặt hàng may đo cao cấp.

Yêu cầu về các sản phẩm thiết kế

Theo như thông số yêu cầu của hiệp hội, các thương hiệu thời trang cần phải cho ra mắt bộ sưu tập ít nhất là 35 mẫu thiết kế đến với khách hàng trong mỗi mùa. Một năm sẽ diễn ra 2 mùa và được diễn ra vào tháng 1 và tháng 7.

Không những vậy, những nhà thiết kế thời trang cần phải làm theo đơn đặt hàng của các khách hàng tư nhân và phải có hơn 1 mẫu thử. Đây chính là những yêu cầu cơ bản mà hiệp hội đã đưa ra. Thế nhưng đã có rất nhiều nhà mốt đã không thể đáp ứng được các yêu cầu này và bị loại khỏi danh sách. 

Những quy định cơ bản này đã được nghiệp đoàn đưa ra vào năm 1945. Và cho đến tận ngày nay, những quy định này vẫn còn tồn tại. Từ khi bắt đầu đưa ra quy tắc cho đến tận ngày nay, nhiều nhà mốt nổi tiếng đã không thể đáp ứng được yêu cầu. Thế nhưng hiệp hội này vẫn luôn giữ lại các quy tắc chuẩn mực đó.

Yêu cầu về các sản phẩm thiết kế thuộc Haute Couture
Yêu cầu về các sản phẩm thiết kế thuộc Haute Couture

Các Haute Couture nổi tiếng hiện nay

Haute Couture Chanel

Chanel được biết đến là thương hiệu nổi tiếng và dẫn đầu trong giới Haute Couture. Hiện nay, đã có khá nhiều thành viên tham gia vào nghiệp đoàn. Tuy nhiên Chanel là thương hiệu nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất hiện nay. 

Chanel là thương hiệu thời trang có lịch sử lâu đời. Các mặt hàng thời trang mà thương hiệu này tạo ra luôn đem đến cho khách hàng sự hài lòng. 

Điều này đã giúp Chanel trở nên vô cùng nổi bật trong giới Haute Couture. Tầm ảnh hưởng của thương hiệu thời trang Chanel đối với lĩnh vực thời trang thế giới rất lớn.

Những nhà thiết kế thời trang của Chanel biết cách để cho ra đời các sản phẩm nổi bật. Ngoài ra, họ cũng vô cùng quan tâm đến sân khấu trình diễn. Điều này đã góp phần giúp cho bộ sưu tập của Chanel tạo được nét độc đáo riêng.

Các Haute Couture nổi tiếng hiện nay
Các Haute Couture nổi tiếng hiện nay

Chi phí mà thương hiệu thời trang Chanel đã chi ra cho một buổi trình diễn dường như rất lớn. Bởi vì, họ cần đến hơn 100 thợ may lành nghề để có thể cho ra một bộ sưu tập hoàn thiện.

Không những vậy, công suất làm việc của họ liên tục trong vòng 1 tháng. Những điều này giúp cho các mẫu thời trang mà Chanel được tạo ra một cách chỉn chu, độc đáo và hoàn hảo hơn. 

Tại Paris, thương hiệu thời trang Chanel có đến 4 nhà xưởng. Do đó tốc độ làm việc của thương hiệu này cũng vô cùng ấn tượng.

Haute Couture Lisa

Lisa được biết đến là một trong những cái tên vô cùng đình đám và đang được rất nhiều bạn trẻ hâm mộ. Cô ca sĩ này đã tung ra bộ sưu tập Haute Couture độc đáo trong ca khúc solo đầu tiên của mình.

Cô nàng ca sĩ gốc Thái Lan này đã thay đổi liên tục những hình ảnh của mình trong MV. Điều này đã giúp cho Lisa càng khẳng định được đẳng cấp của bản thân trong giới thời trang.

Haute Couture Lisa
Haute Couture Lisa

Lisa đã sử dụng tất cả những bộ trang phục thời trang thuộc Haute Couture trong MV mới của mình. Chúng đã giúp cho cô ca sĩ này tạo được nét ấn tượng hơn với những tạo hình độc đáo nhất.

Ngoài giọng ca đặc sắc, vũ điệu đẹp mắt thì các đường may và những thiết kế tinh xảo của thời trang cao cấp đã tạo nên một MV vô cùng chất lượng. Sự đầu tư mạnh mẽ này của cô ca sĩ đã khẳng định được đẳng cấp tuyệt vời của mình.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về thuật ngữ Haute Couture. Hy vọng với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, các bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích.

Bài viết liên quan

10+ tạp chí thời trang Thế Giới được uy tín, nổi tiếng nhất

27/Th10 2022

10+ tạp chí thời trang Thế Giới được uy tín, nổi tiếng nhất

Với những bạn đam mê thời trang thì những tạp chí thời trang thế giới là một trong những nguồn tài liệu tham khảo cực kỳ phong phú và dễ dàng tìm hiểu. Những người đam mê thời trang sẽ quan tâm đến cá tính của những cuốn tạp ch

TOP 10+ tạp chí thời trang nổi tiếng và uy tín nhất Việt Nam

27/Th10 2022

TOP 10+ tạp chí thời trang nổi tiếng và uy tín nhất Việt Nam

Bạn là một tín đồ của thời trang, bạn muốn tìm hiểu các phong cách thời trang, đặc biệt bạn muốn xây dựng phong cách thời trang cho riêng mình. Một trong những kênh tham khảo cực kỳ hữu ích cho bạn tham khảo đó chính là tạp chí th

15+ Phối đồ với quần jean ôm giúp chị em tôn dáng nhất

03/Th10 2022

15+ Phối đồ với quần jean ôm giúp chị em tôn dáng nhất

Phối đồ với quần jean ôm chắc hẳn là outfit đã quá quen thuộc với mọi cô gái hiện nay. Quần jean ôm là item không thể thiếu trong tủ đồ thời trang nữ sành điệu của mỗi cô nàng. Chiếc quần này vừa cá tính lại vừa thời trang, có

Out of stock là gì? Các khái niệm xoay quanh out of stock

03/Th10 2022

Out of stock là gì? Các khái niệm xoay quanh out of stock

Các thuật ngữ liên quan đến quá trình mua sắm, sản xuất, làm việc đối với cả khách hàng lẫn cơ sở sản xuất có lẽ vẫn còn khá xa lạ đối với người dùng Việt Nam hiện nay mà out of stock là một trong số đó. Hãy cùng Công ty Balo H