Nghề may thời trang và Xu hướng phát triển nghề may quần áo

Với kẻ đầu óc luôn lơ lửng những sáng tạo liên hồi, tư duy luôn mang bóng hình của sự cải tạo, tâm thế tràn đầy năng lượng và động thái cân đo đong đếm chuẩn đến từng centimet.. thì ắt hẳn cuộc đời họ là thứ rất đáng để cắt may kiến tạo – đó là những người thợ nghề may thời trang, cái nghề ươm mầm rất nhiều tố chất đẹp của một con người.

Nghề may thời trang là gì ?

Trong quan niệm cũ, đây là một nghề dùng để kiếm sống, nhưng có lẽ, với tốc độ tăng trưởng chóng mặt của ngành công nghiệp may mặc hiện tại, nghề may thời trang cũng có thể dần trở thành một thú vui tao nhã dành cho những con người yêu thích sự học hỏi, muốn thử sức mình và đặc biệt hội tụ những nét chấm phá sáng tạo vượt giới hạn của niềm đam mê từ mọi giới tính.

Có lẽ vậy mà nhu cầu học cắt may của giới trẻ bây giờ rất lớn. Việc học để ra nghề, học vì đam mê, học để trải nghiệm mình trong các lĩnh vực khác như một thứ mới mẻ trong cuộc sống, hay học để phục vụ chính nhu cầu mặc đẹp, độc của bản thân đang dần trở thành xu thế của những cá nhân muốn khác biệt. 

Nghề may thời trang cũng có thể dần trở thành một thú vui tao nhã.
Nghề may thời trang cũng có thể dần trở thành một thú vui tao nhã.

Công việc của thợ may thời trang là làm gì ?

Câu trả lời cho nghề may thời trang là tạo ra những sản phẩm may mặc đẹp mắt, đi đầu xu hướng, ấn tượng… và hoàn toàn không giống như nghề may công nghiệp đại trà, người thợ may thời trang được đào tạo chỉn chu với đầy đủ kiến thức chuyên môn về kỹ thuật cắt-may-ráp, rèn luyện mắt thẩm mỹ cao, nhanh nhạy, linh hoạt, khéo léo, trong môi trường cực kỳ sáng tạo để cho ra những mặt hàng đáp ứng nhu cầu mặc đẹp, thời trang của khách hàng. 

Sự đa dạng đầu ra cho nghề may thời trang

Trong Top 10 thành viên của Hiệp hội thời trang châu Á, thì Việt Nam đang là thành viên chính thức giữ vị trí thứ 06 với quy mô và tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Chính vì vậy mà ngành công nghệ may mặc này đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống cũng như góp phần phát triển kinh tế đất nước với khả năng cạnh tranh cao từ chất lượng đến giá cả. Lĩnh vực nghề may thời trang đang được mở rộng và phát triển mạnh từ các công ty, tập đoàn may mặc, thời trang hoặc các mô hình đầu tư kinh doanh cá nhân không chỉ tập trung chủ yếu ở thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM,… mà được mở rộng về những tỉnh thành, địa phương khác. Thợ lành nghề có thể làm ở nhiều bộ phận khác nhau trong các công ty tập đoàn, xí nghiệp, xưởng may tư nhân hoặc mô hình kinh doanh thiết kế thời trang nhỏ lẻ,… tùy thuộc vào trình độ và khả năng của mình. Môi trường chuyên nghiệp, đầu ra đa dạng, ngành nghề hợp xu hướng nên cơ hội việc làm trong ngành may thời trang luôn sẵn sàng đáp ứng ngay khi học viên hoàn tất quy trình đào tạo.

Bạn có thể trở thành:

 • Giảng dạy thời trang.
 • Nhà Thiết kế thời trang.
 • Nhiếp ảnh gia/ phóng viên thời trang.
 • Làm stylist tư vấn thời trang cho cá nhân, tổ chức.
 • Nhân viên thiết kế/ trợ lý thiết kế/ nhân viên tư vấn thiết kế thời trang.
 • Tự khởi nghiệp xây dựng thương hiệu cá nhân: sản xuất, kinh doanh thời trang.

Đỉnh cao nghề nghiệp là tự mở nhà xưởng hoặc cửa hàng may của chính mình đang là một xu hướng rất phát triển hiện nay. Với mô hình này bạn có thể tự thiết kế và bán theo mục đích của bản thân hoặc thuê nhân công may theo các đơn hàng, xây dựng được thương hiệu thời trang cá nhân và trở thành nhà thiết kế thời trang nổi tiếng tạo ấn tượng độc đáo trên các sàn diễn lớn.

Đỉnh cao nghề nghiệp là tự mở nhà xưởng hoặc cửa hàng may của chính mình

Những khó khăn đối với nghề may, thiết kế thời trang

Mức độ khó của nghề may thời trang chỉ mang tính tương đối tùy vào từng mục tiêu, định hướng phát triển nghề nghiệp và tố chất của từng cá nhân.

Một thái độ nghiêm túc, sự kiên trì nhẫn nại luôn là điều kiện tiên quyết trước khi bạn  quyết định tham gia ngành nghề này. Vì nghề may thời trang là một ngành nghề tưởng đơn giản nhưng thực chất rất phức tạp. “Lửa thử vàng gian nan thử sức”, từ khó khăn và thử thách để đi đến thành công với công việc bản thân yêu thích còn đòi hỏi người thợ phải thường xuyên trau dồi, đón đầu được xu hướng sắp tới, và cập nhật gu thời trang bám sát thực tế. Để có thể trở thành một người thợ may thời trang thì đòi hỏi bạn phải không ngừng cố gắng, nỗ lực và sáng tạo từng ngày và phải tôi luyện đức tính cẩn thận chi tiết trong từng đường kim, mũi chỉ, để nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu và làm hài lòng khách hàng.

Tố chất phù hợp với Nghề May Thời trang
Tố chất phù hợp với Nghề May Thời trang

Những phẩm chất cần có của thợ may thời trang

Trước khi theo đuổi ngành may mặc việc nên làm đầu tiên là tự đánh giá kỹ năng và tính cách của bản thân một cách trung thực. 

Để trở thành một người thợ may thời trang, bạn chỉ cần đơn giản ghi nhớ và phát huy 05 tố chất này:

 • Kiên trì

Nghề may thời trang không dành cho những người nóng nảy, dễ cáu giận vì để hoàn thiện một trang phục hoàn chỉnh phải trải qua tất tần tật các công đoạn riêng lẻ từ lên ý tưởng, thiết kế, vẽ, cắt, may, ráp,… Vì vậy, bạn phải thật sự kiên trì, nhẫn nại thực hiện đầy đủ các bước dù là nhỏ nhất, thì mới hoàn thành công việc.

Ngoài ra một yếu tố cần lưu ý thêm đó là khả năng đối phó với căng thẳng, sẵn sàng làm việc dưới áp lực cao, nhất là những lúc nản lòng khi bị chỉ trích để hình thành lối tư duy đối mặt với sai lầm và không ngại sửa chữa.

Nghề may thời trang là môn nghệ thuật của sự khéo léo, tỉ mỉ, vì vậy để đạt được kết quả này thì bạn cần thông qua quá trình rèn luyện và nỗ lực hoàn thiện mỗi ngày.

 • Khéo léo

Các kiến thức về màu sắc và họa tiết, tạo mẫu và vẽ bố cục, khả năng hình dung các khái niệm theo ba chiều đều là những tiêu chí cho kỹ năng khéo léo trong nghề may thời trang. Vì vậy khi học nghề may thời trang bạn nên trang bị thêm các kỹ năng về đồ họa như Photoshop, CorelDraw, Adobe Illustrator, Adobe InDesign… ở mức hiểu biết chứ chưa cần giỏi. 

 • Nắm bắt xu hướng

Để bạn theo đuổi nghề “dài hơi” bạn cần chú ý cụm từ “vẻ đẹp mới”, nâng cao và thể hiện khả năng, uy tín tố chất của bản thân trong nghề nghiệp. Bạn cần nắm rõ và hiểu biết về xu hướng thời trang kịp thời cập nhật cho khách hàng những kiểu thiết kế thịnh hành và sáng giá.

Ngoài ra bạn có thể củng cố kiến ​​thức vững chắc về các khía cạnh marketing của thế giới thời trang thông qua việc thường xuyên đọc các tạp chí thương mại và thời trang.

Đồng thời tham gia nhiều khóa học thiết kế thời trang bao gồm các chương trình về thị trường và tiếp thị hiểu mọi thứ đang diễn ra; vì nghề may thời trang là ngành luôn đổi mới và không bao giờ lỗi thời, nhưng nếu không biết cập nhật xu hướng và sở thích của người mặc thì đôi khi chính người thiết kế sẽ bị lỗi thời.

Nghề may thời trang là ngành luôn đổi mới và không bao giờ lỗi thời.
 • Giao tiếp với khách hàng

Việc nắm bắt tâm lý và đoán đúng ý khách hàng sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt. Đặc biệt, nếu bạn năng động, giao tiếp tốt bạn sẽ làm việc dễ dàng hơn với chuỗi nhân sự bào gồm người mẫu và các bộ phận khác nhau vốn liên đới rất nhiều khâu: quản lý mẫu, người mẫu, thiết kế, xưởng may, make-up, stylist, … trong một “quy trình làm việc” của ngành thời trang.

Ngoài ra, nếu bạn có dự định mở một cửa hàng may mặc thiết kế thì việc hiểu được yêu cầu của khách hàng và truyền tải ý tưởng của mình một cách chuẩn xác sẽ  giúp nhà thiết kế thời trang không bao giờ bị mất tầm nhìn. Đó là cách đơn giản và thực tế dễ dàng giành được thiện cảm của khách hơn.

Giao tiếp tốt bạn sẽ làm việc dễ dàng hơn với chuỗi nhân sự bào gồm người mẫu và các bộ phận khác nhau vốn liên đới rất nhiều khâu
Giao tiếp tốt bạn sẽ làm việc dễ dàng hơn với chuỗi nhân sự bào gồm người mẫu và các bộ phận khác nhau vốn liên đới rất nhiều khâu
 • Đam mê thời trang

Nếu có đam mê nghiêm túc sẽ giúp quá trình sáng tạo của người học nghề may thời trang dễ dàng hơn, chỉ có lòng đam mê thực sự với thời trang, bạn mới vượt qua những khắc nghiệt của ngành nghề đầy tính cạnh tranh này.

Đam mê nghiêm túc sẽ giúp quá trình sáng tạo dễ dàng hơn
Đam mê nghiêm túc sẽ giúp quá trình sáng tạo dễ dàng hơn

Thu nhập của nghề may thời trang là bao nhiêu ?

Học viên thiết kế có kinh nghiệm làm việc tốt sẽ được làm việc trong môi trường sáng tạo tại công ty thời trang với mức lương khá hấp dẫn dao động trong khoảng 12 – 15 triệu/tháng. Chưa kể đến nếu có cơ hội ‘đầu quân’ cho một thương hiệu lớn và nổi tiếng nào đó thì thu nhập có thể sẽ lên tới vài nghìn đô. Đối với những bạn năng động thu nhập rất đa dạng tùy vào lượng khách và quy mô cửa hàng, chỉ cần các bạn có sự sáng tạo tốt và muốn tự chủ có thể tự mở một cửa hàng cho riêng mình thì mức thu nhập có thể dao động từ vài triệu đồng tới hàng trăm triệu, với yêu cầu là bạn phải có đầu óc kinh doanh và khả năng tự chủ tốt.

 • HỌC NGHỀ MAY THỜI TRANG Ở ĐÂU

Bạn có thể tham gia một lớp học để có được bằng cấp về thiết kế thời trang hoặc một chương trình thiết kế có liên quan. Tại môi trường chính quy bạn sẽ làm việc với các chuyên gia trong ngành, sẽ học được rất nhiều kiến thức chuyên ngành và đặc biệt là kinh nghiệm của người đi trước. 

Tùy vào khả năng học vấn, nhu cầu của mỗi người mà lựa chọn nơi học nghề may thời trang phù hợp. Bạn có thể tham khảo những cơ sở / trường đào tạo chính quy sau đây:

 • Cao đẳng Đại học chính quy: ngành Công nghệ may tại các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Công nghiệp Dệt may HN, CĐ Kinh tế Kỹ thuật Trung ương (HN); ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Công Nghiệp TP.HCM, ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐH Văn Lang, ĐH Tôn Đức Thắng…
 • Trường nghề, trung tâm dạy nghề: Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân (Hà Nội), Trung tâm dạy cắt may May Nguyễn, Trung tâm Alamode, Trường Quốc Thảo…
 • Cơ sở, công ty may mặc tư nhân lâu năm và có uy tín…

_______________________

Nếu bạn tìm một ngành nghề có đầu ra ổn định, đa dạng luôn có chỗ đứng trong xã hội cả về địa vị lẫn mức thu nhập thì đó chính là nghề may thời trang. Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích với những ai đang mong muốn tìm kiếm cơ hội trong ngành may thời trang – một nghề đầy ắp những trải nghiệm thú vị và những điểm sáng trong tư duy cho con đường sự nghiệp tương lai của chính mình.

Bài viết liên quan

Shein là gì? Các bước mua hàng tại shein đơn giản nhất

07/Th11 2022

Shein là gì? Các bước mua hàng tại shein đơn giản nhất

Shein là gì? Khi cuộc sống càng hiện đại, việc mua đồ online ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chính vì thói quen này đã tạo điều kiện cho các trang bán hàng trực tuyến phát triển mạnh mẽ. Một trong số đó không thể không kể đến Shei

Seamless là gì? Các khái niệm liên quan đến seamless

07/Th11 2022

Seamless là gì? Các khái niệm liên quan đến seamless

Seamless vốn là một từ ngữ chuyên ngành được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều những ngành nghề cụ thể khác nhau và đang nhận được sự quan tâm, tìm hiểu bởi rất nhiều người dùng hiện nay. Hãy cùng Công ty Balo HP tìm hiểu seamle

Địa chỉ những shop bán quần legging ở TPHCM rẻ, đẹp nhất

07/Th11 2022

Địa chỉ những shop bán quần legging ở TPHCM rẻ, đẹp nhất

Legging là một sản phẩm đã không còn quá xa lạ đối với người dùng khi có rất nhiều tác dụng trong cả việc sử dụng thường ngày lẫn phối đồ thời trang. Hãy cùng Công ty Balo HP tìm hiểu về mẫu quần legging đang làm mưa làm gió nà

Clutch là gì? Tổng hợp các loại túi clutch phổ biến hiện nay

31/Th10 2022

Clutch là gì? Tổng hợp các loại túi clutch phổ biến hiện nay

Các loại túi xách, túi cầm tay hiện nay không chỉ phổ biến với các chị em phụ nữ mà gần như tất cả mọi người đều có thể sử dụng món phụ kiện này. Chúng ta hay bắt gặp những kiểu túi đeo chéo, túi cầm tay với đa dạng kiểu dáng s