Vải thun lạnh là gì? Đặc điểm, phân loại, quy trình sản xuất

Vải thun lạnh được biết đến là một chất liệu sản xuất tuyệt vời không chỉ bởi giá thành rẻ mà còn thấy rõ những sự cải tiến ở chất lượng vải ngày càng hiện đại hơn.

Với việc mang rất nhiều những ưu điểm, đặc điểm mà chỉ loại vải này có được thì vải thun lạnh đã trở thành một loại vải cho mọi người, mọi nhà. Chúng ta hãy cùng Công ty Balo HP tìm hiểu thêm về vải thun lạnh là gì qua bài viết này nhé.

Vải thun lạnh là gì?

Một trong những nguyên liệu phổ biến nhất trong lĩnh vực may mặc có thể kể đến đó là vải thun lạnh. Vải thun lạnh được làm từ 100% sợi PE, có thể pha thêm sợi spandex trong mức 3 – 5% để tăng độ mềm mại cho sản phẩm.

Vải thun lạnh là một sản phẩm vô cùng dễ chịu bởi chất liệu mềm mịn, thoáng khí, đem lại cảm giác mát mẻ cho người sử dụng. Hơn hết, vải thun lạnh cũng có phần mềm hơn so với vải thun nguyên chất do các thành phần sợi vải được sử dụng thêm.

Vốn là một loại vải đã tạo được nhiều thiện cảm cho người dùng, vải thun lạnh ngày càng được phát triển công nghệ và sử dụng rộng rãi.

Vải thun lạnh là gì
Vải thun lạnh là gì

Vải thun lạnh tiếng anh là gì?

Vải thun lạnh (Cold spandex) đã trở nên rất đỗi phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều nước khác trên thế giới vì đặc điểm dễ chịu chất vải đem lại.

Đặc điểm của vải thun lạnh

Vải thun lạnh là một chất vải được cải tiến nên có đặc điểm thích nghi rất nhanh với những nếp nhăn do cách dùng hay do giặt mạnh.

Vải thun lạnh thường sẽ không thấm hút quá tốt do khả năng hút ẩm không cao. Khả năng bắt lửa của vải thun lạnh cũng kém và sẽ chỉ cháy khi bắt lửa đủ lâu.

Chất liệu vải thun cũng rất đặc biệt khi sử dụng những sợi vải khác nhau và pha lại với nhau gồm có polyester hoặc nylon và spandex. Nhờ vậy, chất vải thun lạnh sở hữu một bề mặt vải mịn, mượt và màu sắc đẹp.

Hiện nay, một số nhà máy và các cơ sở sản xuất tại Việt Nam và trên thế giới đã tích hợp thêm khả năng thấm nước của vải thun lạnh bằng cách thêm chất liệu cotton. Với những sự cải tiến ngày càng lớn thì vải thun lạnh đang có chỗ đứng rất vững trãi trong thị trường vải.

Đặc điểm của vải thun lạnh
Đặc điểm của vải thun lạnh

Quy trình sản xuất vải thun lạnh

Vải thun lạnh sở hữu các thành phần vải đặc biệt như sợi spandex, polyester, nylon và có thể có cotton. Vì vậy, những bước để tạo ra vải thun lạnh cũng rất đặc biệt và hầu hết vải thun lạnh được tạo ra nhờ phương pháp này.

 • Bước 1: Tạo ra sợi Spandex

Bằng những bước tạo sợi từ nhiều thành phần khác nhau qua nhiều công đoạn quay sợi, dệt sợi, kéo sợi để tạo ra được thành phẩm là sợi Spandex kết hợp từ nhiều sợi nhỏ mà ra. Đây là thành phần chính của vải thun lạnh và cũng là một loại sợi vô cùng kỳ công.

Quy trình sản xuất vải thun lạnh
Quy trình sản xuất vải thun lạnh
 • Bước 2: Xử lý và hoàn thành sợi vải thun 

Sau khi tạo thành công sợi vải spandex, các nhà sản xuất sẽ sử dụng các dung dịch khác nhau giải quyết việc bám dính giữa các sợi trước khi kết thúc quá trình sản xuất sợi.

Đó là những bước cuối cùng của việc sản xuất spandex và sợi vải đã sẵn sàng thêu dệt thành vải thun lạnh hoàn chỉnh cùng một chút sợi khác.

Phân loại các loại vải thun lạnh

Vải thun lạnh có rất nhiều những đặc điểm khác nhau nhưng được chia thành hai loại chính là vải thun lạnh hai chiều và bốn chiều. Với từng sản phẩm sẽ được sử dụng từng loại mang đặc điểm khác nhau:

Vải thun lạnh 2 chiều

Hầu hết vải thun lạnh hai chiều được làm từ 95% sợi polyester và 5% sợi spandex. Vải thun lạnh loại này có đặc điểm là có thể co dãn theo chiều ngang nhưng mang chất lượng không phải là quá tốt. Bởi vậy, vải thun lạnh 2 chiều không được sử dụng quá nhiều trong những sản phẩm chất lượng cao.

Vải thun lạnh 2 chiều
Vải thun lạnh 2 chiều

Vải thun lạnh 4 chiều

Vải thun lạnh co giãn 4 chiều mang chất liệu mang chất liệu giống với 2 chiều nhưng bằng phương pháp dệt khác. Vải thun 4 chiều mang lại khả năng co dãn cả chiều dọc lẫn chiều ngang và thường được sản xuất cho những sản phẩm chất lượng cao bởi chất lượng vải thoáng mát, co giãn thoải mái.

Vải thun lạnh 4 chiều giá bao nhiêu?

Vải thun lạnh 4 chiều với từng nơi sẽ có mức giá vải thun lạnh khác nhau nhưng không chênh lệch quá nhiều, giá trung bình của vải có thể tham khảo cho câu hỏi vải thun lạnh 4 chiều giá bao nhiêu ?

Vải thun lạnh 4 chiều – Chuyên may đồ bơi, đồ thể thao và đổ ngủ,… chất liệu tốt mềm mịn, khả năng co giãn cao và bền màu:

 • Vải thun lạnh 4 chiều đồng màu: 70.000 VNĐ/ kg
 • Vải thun lạnh 4 chiều màu trắng: 50.000 VNĐ/ kg
Vải thun lạnh 4 chiều
Vải thun lạnh 4 chiều

Ưu và nhược điểm của vải thun lạnh

Vải thun lạnh là một loại vải sở hữu chất liệu bề mặt tốt, lên màu đẹp và đồng đều cùng khả năng chống nhăn cao, sẽ thấm hút tốt hơn nếu được pha với các sợi đặc biệt.

Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm thì không có loại vải nào là tuyệt đối nên vải thun lạnh cũng có những nhược điểm riêng cho mỗi khách hàng cân nhắc. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu và nhược điểm của loại vải thông dụng này.

Ưu điểm của vải thun lạnh

 • Vải có chất liệu mềm, trơn: Với đặc điểm sở hữu những chất liệu sợi đặc biệt trong quá trình sản xuất, vải thun lạnh khi thành phẩm có chất liệu vải mềm và trơn. Khi sờ, loại vải này mang lại cảm giác lạnh, mát cũng bởi vậy đây là đặc điểm nhận biết của loại vải này.
 • Khả năng chống bám cao: Bên cạnh độ trơn ở bề mặt vải thì vải thun lạnh cũng có khả năng chống bám cao do chất liệu tạo nên cũng là một ưu điểm giúp sản phẩm không bị quá bẩn hay không trôi trong quá trình vệ sinh và sử dụng.
 • Dễ vệ sinh, giữ dáng: Một trong những đặc điểm làm vải thun lạnh trở nên thông dụng là trong quá trình vệ sinh, đối với các loại khác có thể gây mất form hoặc nhàu nát. Nhưng đối với vải thun lạnh thì đây là vấn đề được giải quyết rất triệt để bởi khả năng giữ form chống nhàu đã quá quen thuộc.
 • Độ bền theo thời gian: Được pha trộn bởi các chất liệu có độ bền cao, vải thun lạnh không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thời gian. Ngay cả khi được vệ sinh rất nhiều thì chất vải này vẫn được giữ nguyên chứ không có tình trạng xù lông hay rách do độ co giãn cao. Cũng vì bề mặt vải thun lạnh tốt như vậy, khả năng bị các vi khuẩn gây hại bám vào hay xâm nhập cũng là rất thấp.
 • Giá thành phải chăng: Bên cạnh chất liệu ở mức chất lượng cao thì giá cả cạnh tranh cũng là một ưu điểm lớn của vải thun lạnh. So với các chất liệu khác như cotton, kaki, kate,… thì các mẫu vải thun lạnh có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Nhất là những sản phẩm không đòi hỏi quá cao thì vải thun lạnh 2 chiều với giá thành rẻ là quá đủ để đáp ứng những tiêu chuẩn đề ra.
Ưu điểm của vải thun lạnh
Ưu điểm của vải thun lạnh

Nhược điểm của vải thun lạnh

 • Đôi khi sử dụng sẽ gây nóng nực: Đối với đặc điểm của vải thun lạnh khi sử dụng quá lâu sẽ cảm thấy nóng bức, khó chịu. Vì vậy, những sản phẩm được làm từ vải thun lạnh thường được sản xuất theo form dáng oversize để hạn chế điều này.
 • Vải thun lạnh bị hư hại trong nhiệt độ cao: Chất lượng vải thun lại rất lì, khó bám bụi và nhăn nhúm nhưng nhược điểm là rất dễ xuống chất lượng nếu tiếp xúc nhiều dưới nhiệt độ cao. Vì vậy, đây cũng là một điểm đáng lưu ý khi sử dụng loại vải này.
Vải thun lạnh 2
Vải thun lạnh 2

Cách nhận biết vải thun lạnh so với vải thường

Vải thun lạnh từ lâu đã là một nguyên liệu phổ biến tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, thông dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Chính vì lẽ đó, để chắc chắn rằng sản phẩm được làm bằng chất liệu vải thun lạnh sẽ có những cách nhận biết như sau: 

 • Sử dụng giác quan: Với đặc biệt là khi sờ khi cảm thấy mát lạnh, mềm mượt thì đó là một trong những cách nhận biết được vải bạn đang dùng là vải thun lạnh.
 • Kiểm tra nhờ ánh sáng tự nhiên: Vải thun lạnh có đặc biệt là màu sắc vải rất đều, vì vậy dưới ánh nắng mặt trời mà màu vải được phân bố đều thì đó chính là mẫu vải bạn cần tìm.
 • Kiểm tra khả năng co dãn: Với các loại vải thun lạnh khác nhau có khả năng co giãn khác nhau. Do đó, hãy thử kéo vải và kiểm tra khả năng co giãn để khẳng định đó là vải thun lạnh.
 • Kiểm tra khả năng thấm hút: Hãy sử dụng nước để thử với vải thun lạnh, với đặc điểm thấm hút chậm là một trong những cách nhận biết được đâu là vải thun lạnh so với vải thường.

Bằng một số cách kiểm tra như trên, để nhận biết được vải thun lạnh so với vải khác không phải là một vấn đề quá khó khăn hay mất nhiều thời gian của khách hàng.

Vải thun lạnh 3
Vải thun lạnh 3

Ứng dụng của vải thun lạnh

Bên cạnh việc sử dụng trong may mặc, ngày nay vải thun lạnh còn được sử dụng rộng rãi là thành phần của nhiều sản phẩm khác nhau.

 • Đồ thể thao: Vốn là một sản phẩm phục vụ nhiều cho các sản phẩm quần áo thể thao. Vải thun lạnh thể thao rất thích hợp bởi khả năng co giãn của sợi vải, độ bền qua năm tháng cùng khả năng chống bám bụi cao thì đây là một sản phẩm nổi bật được làm phổ biến nhất từ vải thun lạnh.
 • Thời trang cơ bản với vải thun lạnh: Với độ mát mẻ mà vải thun lạnh đem lại khi không tiếp xúc quá nhiều với nhiệt độ cao thì đầm, đồ ngủ hay quần áo oversize là sản phẩm thường xuyên được áp dụng công nghệ sản phẩm vải thun lạnh. Các sản phẩm có thể kể đến như áo khoác vải thun lạnh, quần lót vải thun lạnh, quần vải thun lạnh, vải thun lạnh may drap.
 • Các đồ gia dụng khác: Bên cạnh các sản phẩm thời trang, đồ gia dụng cũng sử dụng không ít chất liệu vải thun lạnh như khẩu trang vải thun lạnh, khăn tay vải thun lạnh,… nhờ sự mềm mịn của loại vải này mang lại.
Áo thun vải thun lạnh
Áo thun vải thun lạnh

Cách bảo quản vải thun lạnh

Vải thun lạnh là một loại vải có khả năng trường tồn khá lâu nhưng không vì đó mà chúng ta không quan tâm đến cách bảo quản. Để thời hạn sử dụng của vải thun lạnh được duy trì dài hơn thì cần có những cách bảo vệ khác nhau. Có rất nhiều cách để bảo quản nhưng sau đây sẽ là một số quy tắc cơ bản mà mỗi khách cần biết:

 • Hạn chế để sản phẩm trong môi trường ẩm: Đối với hầu hết các loại vải trên thế giới trong đó có vải thun lạnh thì nhiệt độ ẩm là tốt kị nhất bởi dễ sinh ra vi khuẩn và nấm mốc.
 • Không nên giặt máy lâu: Với khả năng thấm nước kém của vải thun lạnh mà khi tiếp xúc quá lâu với nước và các quy trình giặt trong máy thì đây là một trong những sai sách lớn nhất trong quá trình sử dụng sản phẩm làm từ vải thun lạnh.
 • Không tiếp xúc với nước trong thời gian dài: Với hầu hết các sản phẩm nước giặt thường ngâm quần áo trong 15 – 20 phút
Vải thun lạnh 4
Vải thun lạnh 4

Mua vải thun lạnh ở đâu

Ngày nay, khi thời đại 4.0 ngày càng phát triển thì việc mua bán trở nên rất thuận tiện. Vải thun lạnh cũng là một sản phẩm không quá khó để tìm kiếm nên có rất nhiều hình thức và cách thức để mua:

 • Mua vải thun lạnh qua các sàn TMĐT: Trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Sendo,…
 • Mua vải thun lạnh tại địa phương: Các khu vực chợ địa phương luôn có các mặt hàng vải bày bán hoặc tại các chợ lớn như Đồng Xuân, Ninh Hiệp, Vạn Phúc,…

Quả thực, với hàng ngàn các cách thức mua bán và hàng ngàn mẫu mã các loại vải thun lạnh họa tiết thì vải thun lạnh đến tay người dùng là một điều tất yếu và rất dễ để sở hữu mặt hàng này.

Vải thun lạnh 5
Vải thun lạnh 5

Một số câu hỏi về vải thun lạnh

Vải thun lạnh có mát không?

Vải thun lạnh là một sản phẩm đem lại nhiều cảm giác cho người dùng. Về việc phải thun lạnh sẽ rất mát mẻ, thoáng khi ở trong điều kiện tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Ngược lại, vải thun lạnh sẽ gây cảm giác nóng bức nếu trong trường hợp bị ánh nắng mặt trời chiếu liên tục nhiều giờ. Tuy nhiên, với các cách cải tiến và pha thêm chất liệu như ngày nay thì vấn đề nóng ở vải thun lạnh không còn là vấn đề quá lớn nữa.

Vải thun lạnh có tốt không?

Vải thun lạnh vốn biết đến là một loại vải cực kỳ trường tồn với thời gian, không chỉ vậy mà còn đa dạng sản phẩm với vải thun lạnh Hàn Quốc, vải thun lạnh Thái,…

Bởi vậy, nếu đánh giá là một loại vải có tốt không thì câu trả lời chính là cực kỳ tốt. Vải thun lạnh không những phổ biến mà còn là một trong những loại vải tốt nhất hiện nay.

Vải thun lạnh 6

Vải thun lạnh là một sản phẩm phổ biến và có chất lượng khá tốt đối với thị trường vải hiện nay. Nhờ vào việc không quá khó để sản xuất và đến tay người dùng một cách dễ dàng thì đây là một loại vải đáng để trải nghiệm với mỗi khách hàng.

Bài viết liên quan

10+ tạp chí thời trang Thế Giới được uy tín, nổi tiếng nhất

27/Th10 2022

10+ tạp chí thời trang Thế Giới được uy tín, nổi tiếng nhất

Với những bạn đam mê thời trang thì những tạp chí thời trang thế giới là một trong những nguồn tài liệu tham khảo cực kỳ phong phú và dễ dàng tìm hiểu. Những người đam mê thời trang sẽ quan tâm đến cá tính của những cuốn tạp ch

TOP 10+ tạp chí thời trang nổi tiếng và uy tín nhất Việt Nam

27/Th10 2022

TOP 10+ tạp chí thời trang nổi tiếng và uy tín nhất Việt Nam

Bạn là một tín đồ của thời trang, bạn muốn tìm hiểu các phong cách thời trang, đặc biệt bạn muốn xây dựng phong cách thời trang cho riêng mình. Một trong những kênh tham khảo cực kỳ hữu ích cho bạn tham khảo đó chính là tạp chí th

15+ Phối đồ với quần jean ôm giúp chị em tôn dáng nhất

03/Th10 2022

15+ Phối đồ với quần jean ôm giúp chị em tôn dáng nhất

Phối đồ với quần jean ôm chắc hẳn là outfit đã quá quen thuộc với mọi cô gái hiện nay. Quần jean ôm là item không thể thiếu trong tủ đồ thời trang nữ sành điệu của mỗi cô nàng. Chiếc quần này vừa cá tính lại vừa thời trang, có

Out of stock là gì? Các khái niệm xoay quanh out of stock

03/Th10 2022

Out of stock là gì? Các khái niệm xoay quanh out of stock

Các thuật ngữ liên quan đến quá trình mua sắm, sản xuất, làm việc đối với cả khách hàng lẫn cơ sở sản xuất có lẽ vẫn còn khá xa lạ đối với người dùng Việt Nam hiện nay mà out of stock là một trong số đó. Hãy cùng Công ty Balo H