Hàng VNXK là gì ? Hàng VNXK có nguồn gốc từ đâu ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm gắn nhãn là VNXK, được bán với giá rẻ hơn so với các sản phẩm hàng chính hãng. Vậy liệu chúng có đảm bảo chất lượng hay không? Nguồn gốc những mặt hàng VNXK này ở đâu? Hãy cùng Công ty Balo HP giải đáp trong bài viết dưới đây.

Vnxk là gì?

Hàng vnxk là gì? Đây là hàng sản xuất tại Việt Nam, sau đó sẽ được xuất khẩu để bán ở những thị trường khác. Hiện nay, Việt Nam là một trong những “công xưởng” của thế giới bởi Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng, có nguồn lao động dồi dào, giá nhân công rẻ và tay nghề được xếp vào hàng cao.

Rất nhiều thương hiệu lớn đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam, có thể kể đến như Lacoste, Mango, Zara, Adidas,… Hàng sản xuất từ các nhà máy này không được bán tại Việt Nam mà dùng để xuất khẩu sang các nước khác. Nếu các cửa hàng tại Việt Nam muốn bán thì cũng phải nhập khẩu ngược từ các nước chủ quản về.

Hàng vnxk là gì
Hàng vnxk là gì

Hàng vnxk có yêu cầu về tiêu chuẩn đối với nhà máy sản xuất rất cao, bao gồm phải có những trang thiết bị hiện đại, tay nghề của nhân công cao.

Tất cả các nguyên liệu và phụ kiện sẽ được hãng gửi về để phục vụ quá trình sản xuất. Các mặt hàng sau khi sản xuất cũng phải được kiểm nghiệm kỹ lưỡng về chất lượng thì mới được xuất khẩu đi nước ngoài.

Chỉ cần sản phẩm có một lỗi nhỏ cũng sẽ bị tiêu hủy, không dùng để xuất ra nước ngoài. Nguyên vật liệu thừa trong quá trình sản xuất cũng được tiêu hủy, không được sử dụng lại.

Các nhãn hàng luôn làm việc với nhà máy để hạn chế tối đa tình trạng hàng bị tuồn ra ngoài. Tuy không thể kiểm soát được 100% nhưng số lượng hàng chất lượng cao bị tuồn ra ngoài.

Ưu nhược điểm của hàng VNXK

Ưu điểm

Hàng VNXK có giá rẻ hơn so với hàng được bày bán chính thức. Tuy nhiên, chất lượng của chúng cũng khá tương tự so với hàng chính hãng. Các mẫu mã thường được update thường xuyên theo hàng chính hãng.

Ưu điểm của hàng vnxk
Ưu điểm của hàng vnxk

Nhược điểm

Số lượng hàng VNXK chất lượng trên thị trường vô cùng ít, vì vậy bạn sẽ rất dễ mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhưng vẫn lấy mác VNXK.

Do sản xuất theo tiêu chuẩn size của nước ngoài nên sẽ có rất ít size nhỏ, chủ yếu là size to. Đối với quần áo thường sẽ từ size M trở lên nhưng form cũng to hơn so với size M của Việt Nam.

Hàng VNXK có nguồn gốc từ đâu?

Các mặt hàng VNXK có rất nhiều nguồn gốc khác nhau để có thể có mặt trên thị trường. Có những sản phẩm sẽ có chất lượng gần như hoàn hảo so với bản sản xuất cho hãng, nhưng cũng có những sản phẩm chất lượng kém hơn rất nhiều.

Chất lượng của các sản phẩm hàng VNXK có thể chia làm 4 loại, bao gồm hàng loại I, hàng loại II, hàng loại III và hàng loại IV.

Hàng loại I

Các sản phẩm hàng loại I thường sẽ có chất lượng một chín một mười như các sản phẩm xuất khẩu chính hàng. Các sản phẩm này thường sẽ có nguồn gốc như sau:

– Hàng mẫu mà hãng gửi cho nhà máy để theo đó tiến hành sản xuất hàng loạt được tuồn ra ngoài để bán cho người dân. Tuy nhiên, số lượng này vô cùng thấp, chỉ vài sản phẩm và luôn được gắn kèm chữ Sample (hàng mẫu) hay Not for sale (hàng không bán).

– Hàng mà công nhân trong nhà máy hoặc kẻ gian ăn cắp trong quá trình sản xuất và tuồn ra ngoài bán.

Hàng VNXK có nguồn gốc từ đâu
Hàng VNXK có nguồn gốc từ đâu

– Khi các doanh nghiệp muốn xuất lô hàng sang nước ngoài thì cần để hải quan kiểm tra 1 số sản phẩm. Những sản phẩm này cũng có thể bị giữ lại và bán ra thị trường

– Ngoài ra còn có những mặt hàng đã được sản xuất nhưng nhãn hàng hủy hợp đồng giữa chừng, vì vậy chúng sẽ được đem ra thị trường bán để gỡ lại phần nào chi phí cho nhà máy

Hàng loại II

Các sản phẩm hàng loại II sẽ có chất lượng đạt khoảng 8/10 so với các mặt hàng chính hãng. Hàng loại II được bán trên thị trường sẽ có nguồn gốc từ 2 nơi. 

Hàng vnxk nối chuyền
Hàng vnxk nối chuyền

Thứ nhất là hàng được sản xuất dựa trên các nguyên liệu còn thừa khi sản xuất hàng cho hãng. Loại này gọi là hàng vnxk nối chuyền.

Tuy nhiên, do sản xuất từ các nguyên liệu còn thừa nên một số chi tiết, phụ kiện sẽ sử dụng nguyên liệu từ bên ngoài nên chất lượng sẽ không bằng hàng chính hãng hay thậm chí là hàng loại I.

Ngoài ra, đây cũng có thể là những mặt hàng bị lỗi, không đủ điều kiện để xuất khẩu. Thay vì đem đi tiêu hủy, chúng sẽ được giữ lại và bán ra thị trường.

Hàng loại III

Hàng từ loại III được gọi là hàng fake, replica nhiều hơn là hàng VNXK. Chất lượng hàng loại III chỉ đạt 5/10 so với hàng chính hãng. Với các sản phẩm quần áo, giày dép của các thương hiệu nước ngoài đặt nhà máy sản xuất ở Việt Nam, các mặt này sẽ copy lại mẫu mã, kiểu dáng của các mặt hàng. Tuy nhiên, do nguyên vật liệu chất lượng kém hơn và tay nghề nhân công thấp hơn nên chất lượng hàng cũng kém hơn.

hàng fake
hàng fake

Hàng loại IV

Hàng loại này thường có nguồn gốc từ Trung Quốc với giá thành chỉ khoảng 1/10 hoặc thậm chí là rẻ hơn rất nhiều so với hàng chính hãng. Kiểu dáng cũng không giống hoàn toàn mà đôi khi chỉ là nhái lại logo của hãng.

Hàng nhái
Hàng nhái

Các mặt hàng VNXK phổ biến tại Việt Nam

Hiện tại có 2 mặt hàng được sản xuất tại Việt Nam và xuất khẩu với số lượng lớn nhất bao gồm giày dép và quần áo.

Giày dép VNXK

Giày vnxk là gì? Những thương hiệu giày dép đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam có thể kể đến như Converse, Vans, Nike, Adidas nên hàng VNXK của các thương hiệu này cũng được bán ra ngoài thị trường khá nhiều.

Giày dép VNXK
Giày dép VNXK

Các mặt hàng giày dép vnxk xịn sẽ có đầy đủ nhãn mác, thông tin, hộp đựng… không khác gì hàng chính hãng khi bán ra. Tuy nhiên, nhiều loại giày VNXK kém chất lượng sẽ không có những thứ đó.

Những đôi giày sẽ được bán với giá rất rẻ và đôi khi chỉ giống form, chất liệu và logo đều khác hoặc không được sắc nét, rõ ràng như hàng xịn.

Quần áo VNXK

Quần áo vnxk là gì? Rất nhiều thương hiệu thời trang lớn trên thế giới đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Quần áo VNXK xịn thường có rất ít size nhỏ do thị trường châu Âu và châu Mỹ yêu cầu kích thước quần áo lớn hơn.

Quần áo VNXK
Quần áo VNXK

Dù là size s hay xs của châu Âu và Mỹ cũng đều lớn hơn so với size xs, s của người Việt. Nếu bạn mua hàng được quảng cáo là VNXK nhưng size quần áo nhỏ, phù hợp với người Việt thì đó chắc chắn là hàng giả, hàng nhái.

Quần áo VNXK cũng được may từ loại vải dày dặn, đường kim mũi chỉ sắc nét, họa tiết được thiết kế rất chi tiết và có đầy đủ nhãn mác.

Một số câu hỏi liên quan về hàng VNXK

Hàng xuất xịn vnxk là gì?

Đây là những mặt hàng loại I, có chất lượng tốt và mẫu mã y xì như hàng được bày bán chính thức. Các mặt hàng này có giá rẻ hơn hàng hãng, thường bằng ½ hoặc ⅓ hàng hãng.

Nếu bạn có thể “săn” được các sản phẩm hàng xuất xịn vnxk thì bạn sẽ được sở hữu những sản phẩm chất lượng với giá vô cùng phải chăng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có không đến 5% các loại mặt hàng là hàng VNXK xịn.

Hàng xuất xịn vnxk
Hàng xuất xịn vnxk

Rep 11 vnxk là gì?

Rep vnxk là gì? Hàng rep 11 VNXK hay còn gọi là hàng replica là những mặt hàng nhái mẫu mã của hàng chính hãng nhưng sẽ khác nhau về một số chi tiết.

Thiết kế của các sản phẩm chính hãng được sao chép lại y nguyên đối với sản phẩm rep 11. Để làm được điều này, nhà sản xuất phải sử dụng các loại thiết bị, máy móc có chất lượng cao.

Rep 11 vnxk
Rep 11 vnxk

Khi sử dụng hàng rep 11, bạn sẽ rất khó nhận ra do cảm giác nó mang lại gần như chính xác so với hàng VNXK chính thức. Kể cả các phụ kiện đi kèm như hộp giày, tem phiếu cũng được thiết kế rất tỉ mỉ.

Tuy nhiên, có một số chi tiết mà hàng rep 11 khó có thể bắt chước được như đối với giày, logo thay vì được dập nổi lại được in chìm trên giày. Đối với 1 số thương hiệu quần áo, logo đôi khi sẽ được thêu nhưng đối với hàng rep 11 là logo in trên áo.

Hàng xuất dư vnxk là gì?

Hàng xuất dư là những mặt hàng sử dụng nguyên liệu mà hãng cung cấp để sản xuất ra sản phẩm. Khi hãng gửi nguyên vật liệu đến nhà máy, đôi khi số lượng nguyên vật liệu nhiều hơn so với số mặt hàng cần sản xuất dẫn đến việc thừa nguyên liệu. Các nguyên liệu này vẫn sẽ được dùng dể sản xuất tiếp, vượt quá số lượng yêu cầu.

Hàng xuất dư vnxk
Hàng xuất dư vnxk

Thành phẩm sau khi được sản xuất ra sẽ không đem xuất khẩu mà đưa vào thị trường để buôn bán và sử dụng. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để giải đáp câu hỏi “vnxk là gì”. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn về mặt hàng này, biết được nguồn gốc của chúng cũng như phân biệt được đâu là các mặt hàng quần áo, giày dép VNXK xịn, đâu là những mặt hàng kém chất lượng.

Bài viết liên quan

Shein là gì? Các bước mua hàng tại shein đơn giản nhất

07/Th11 2022

Shein là gì? Các bước mua hàng tại shein đơn giản nhất

Shein là gì? Khi cuộc sống càng hiện đại, việc mua đồ online ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chính vì thói quen này đã tạo điều kiện cho các trang bán hàng trực tuyến phát triển mạnh mẽ. Một trong số đó không thể không kể đến Shei

Seamless là gì? Các khái niệm liên quan đến seamless

07/Th11 2022

Seamless là gì? Các khái niệm liên quan đến seamless

Seamless vốn là một từ ngữ chuyên ngành được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều những ngành nghề cụ thể khác nhau và đang nhận được sự quan tâm, tìm hiểu bởi rất nhiều người dùng hiện nay. Hãy cùng Công ty Balo HP tìm hiểu seamle

Địa chỉ những shop bán quần legging ở TPHCM rẻ, đẹp nhất

07/Th11 2022

Địa chỉ những shop bán quần legging ở TPHCM rẻ, đẹp nhất

Legging là một sản phẩm đã không còn quá xa lạ đối với người dùng khi có rất nhiều tác dụng trong cả việc sử dụng thường ngày lẫn phối đồ thời trang. Hãy cùng Công ty Balo HP tìm hiểu về mẫu quần legging đang làm mưa làm gió nà

Clutch là gì? Tổng hợp các loại túi clutch phổ biến hiện nay

31/Th10 2022

Clutch là gì? Tổng hợp các loại túi clutch phổ biến hiện nay

Các loại túi xách, túi cầm tay hiện nay không chỉ phổ biến với các chị em phụ nữ mà gần như tất cả mọi người đều có thể sử dụng món phụ kiện này. Chúng ta hay bắt gặp những kiểu túi đeo chéo, túi cầm tay với đa dạng kiểu dáng s