Cách phân biệt vải polyester & vải nylon trong sản xuất balo túi xách

Công ty may balo túi xách Hợp Phát xin chia sẻ khách hàng cách phân biệt vải polyester & vải nylon trong sản xuất balo túi xách.

Với kinh nghiệm sản xuất các đơn hàng trong nước & xuất khẩu gặp phải khá nhiều câu hỏi liên quan về phân biệt vải polyester & vải nylon hay chất liệu polyester trong sản xuất balo túi xách Chúng tôi tin chắc thông tin này sẽ hổ trợ cho khách hàng trong qua trình đặt balo túi xách.

Chất liệu vải sợi nhân tạo polyester là gì? Polyester fiber là một loại sợi vải tổng hợp với thành phần cấu tạo đặc trưng là ethylene (nguồn gốc từ dầu mỏ). Quá trình hóa học tạo ra các polyester hoàn chỉnh được gọi là quá trình trùng hợp. Có bốn dạng sợi polyester cơ bản là sợi filament, xơ polyester, bông polyester sợi thô, và fiberfill.

Polyester được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp để sản xuất các loại sản phẩm như quần áo, đồ nội thất gia dụng, vải công nghiệp, vật liệu cách điện,đệm… Sợi Polyester có nhiều ưu thế hơn khi so sánh với các loại sợi truyền thống là không hút ẩm, nhưng hấp thụ dầu. Chính những đặc tính này làm cho Polyester trở thành một loại sản phẩm hoàn hảo đối với những ứng dụng vải chống nước, chống bụi và chống cháy. Khả năng hấp thụ thấp của Polyester giúp nó tự chống lại các vết bẩn một cách tự nhiên. Vải Polyester không thấm nước, không bị co khi giặt, chống nhăn và chống kéo giãn. Nó cũng dễ dàng được nhuộm màu và không bị hủy hoại bởi nấm mốc. Vải Polyester là vật liệu cách nhiệt hiệu quả, do đó nó được dùng để sản xuất gối, chăn,đệm, áo khoác ngoài và túi ngủ…

1.Chất liệu Vải Polyester là vải gì?

Vải sợi polyester là gì ? Chất liệu polyester là gì ? Polyester là chất gì?Chất liệu Poly là gì? Vải polyester có nóng không?

vải sợi Polyester là một loại sợi tổng hợp, chất liệu vải polyester này có nguồn gốc chính từ không khí, than đá và dầu mỏ.

                                                  Vải polyester balo túi xách

Sợi chất polyester được ứng dụng rất nhiều để sản xuất ra các sản phẩm dùng thông dụng trong đời sống hàng ngày của chúng ta như quần áo, vải công nghiệp, những vật liệu cách nhiệt, chăn ga gối đệm, các đồ nội thất gia dụng,…

  • Ưu điểm của vải Polyester là gì:

Có thể giặt bằng tay hoặc bằng máy & có thể cho chất mềm vải.

Chống nhăn tốt.

Khả năng nhuộm màu đa dạng.

Dễ dàng vệ sinh.

Độ bền cao.

Khả năng vải polyester chống thấm nước cúa chất vải polyester.

Vải lưới Polyester không bị tác động so với môi trường bên ngoài.

  • Nhược điểm của vải Polyester là gì:

Vải Polyeste khá nóng.

Khi đốt khói đen & có mùi hôi.

  • Bảo quản:

Vải polyester rất dễ dàng bảo quản.

Vải có thể giặt bằng tay & bằng máy & cho thêm chất làm mềm vải.

Ngoài ra vải polyester còn có thể kết hợp với 1 số vải khác cho ra vải cotton pha polyester, vải thun polyester,…

Vào năm 1946, chất liệu polyester được người phát hiện mua bản quyền sản xuất và thị trường hóa loại vải này. Cho đến thời điểm hiện tại chất liệu polyester thành 2 dạng chính là Polyethylene Terephthalate (PET) và poly-1, 4-cyclohexylene-dimethylene terephthalate (PCDT). Trong 2 loại chính này thì PET phổ biến hơn nhờ có tính ứng dụng cao và bền hơn. Bên cạnh đó, PET còn có thể sử dụng độc lập hoặc pha trộn với nhiều loại vải khác để phát huy, cả thiện tính chống bụi bẩn và chống nhăn một cách tốt nhất.

2. Lịch sử của Polyester

Chất liệu Polytester lần đầu tiên được phát hiện ở trong phòng thí nghiệm trong những năm 1930.

Trong những năm cuối thập niên 30, các nhà khoa học người Anh bắt đầu chú ý đến chất liệu này và bắt đầu nghiên cứu về chất liệu polyester, tiến đến sự ra đời của chất liệu này tổ hợp mới này.

3. Vải Nylon là gì?

Vải Nylon gốc từ dầu thô,trải qua một quá trình hóa học chuyên sâu sợi mạnh mẽ có khả năng co giãn & được dệt thành vải.

Vải nylon balo túi xách
                                                      Vải nylon balo túi xách

Nhiều loại nylon, nylon 6, nylon 66, nylon 11, nylon 610 trong đó quan trọng nhất là nylon 66 và nylon 6.

  • Ưu điểm vải nylon:

Loại bỏ nấm, côn trùng & kháng khuẩn.

Khi đốt, khói trắng làm biểu tượng gì đó để giải thích.

Độ co giãn tốt.

Tính thẫm mỹ tốt.

Dễ nhuộm màu.

  • Nhược điểm:

Giá thành vải khá cao.

Không phân hủy sinh học, ảnh hướng đến môi trường.

Không đạt chuẩn vải chống thấm nước, nên vải khá nóng giống vải 100 polyester.

Khả năng chịu nắng nóng không cao.

  • Bảo quản:

Vải Nylon chỉ giặt bằng tay, không xử dụng máy.

Bảo quản vải nylon tại khu vực thoáng để kéo dài tuổi thọ sản phẩm

Bài viết liên quan: 

4. Quy trình sản xuất sợi polyester:

Dệt sợi -> Nhuộm màu -> Cán PU, PVC, TPU, Silicon … -> Tráng WR chống nước mặt ngoài vải -> Vải thành phẩm polyester & nylon.

Quy trình sản xuất vải nylon & polyester
                                 Quy trình sản xuất vải nylon & polyester

5. Cách thức đặt tên các loại vải balo túi xách:

– “D” – là viết tắt của Denier – Mật độ sợi/Độ dày vải,

VD: Vải 100% polyester hoặc nylon 600D hay 1680D… con số 600, 1680…. đó là thước đo mật độ tuyến tính biểu diễn theo gram cho mỗi 9.000 mét. Như vậy, một Denier bằng một sợi 9.000 mét của vật liệu sẽ được sử dụng để tạo ra một sản phẩm.  ==> D càng lớn, sợi càng thô.

“TPI” hay “T”– T là viết tắt của Threads Per Inch, đó là số sợi trong một inch vuông (2.54 cm). Một lần nữa, khi so sánh cùng một vật liệu. Số lượng sợi có thể là một biện pháp tốt của cường độ và độ bền -> T càng lớn, vải càng chắc và bền, vải không thâm nước.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về: vải sợi tổng hợp là gì, vải pe là gì, vải thun poly là gì trong website: congtybalo.com.