Kinh nghiệm mở xưởng may gia công thành công, ít rủi ro

Bạn đang có nhu cầu muốn mở xưởng may tư nhân? Nhưng bạn lại không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào? Hôm nay, Công Ty May Balo HP sẽ chia sẻ đến các bạn toàn bộ kinh nghiệm mở xưởng may gia công gia công một cách chi tiết nhất dành cho bạn. Hy vọng với những chia sẻ thông qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm, cùng những bài học hữu ích trong quá trình mở xưởng của mình.

Chọn hình thức đăng ký kinh doanh

Trước khi tiến hành mở xưởng may gia công thì người chủ cần lựa chọn cho cơ sở của mình một hình thức đăng ký kinh doanh. Việc này là tiền đề đảm bảo cho quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của xưởng may gia công về sau cũng như tạo được lòng tin cho khách hàng. Theo luật doanh nghiệp, có một số hình thức đăng ký kinh doanh sau: 

Hình thức đăng ký

 kinh doanh

Đặc điểm 
Hộ kinh doanh cá thể
 • Do một cá nhân hoặc một hộ gia đình đứng tên kinh doanh.
 • Người chủ chịu trách nhiệm với các hoạt động kinh doanh bằng toàn bộ tài sản
Công ty TNHH
 • Chủ công ty có thể là có nhân hoặc tổ chức, số lượng thành viên nhỏ hơn 50
 • Các thành viên chịu trách nhiệm với các hoạt động kinh doanh trong phạm vi số vốn đã cam kết đóng góp
Công ty cổ phần
 • Vốn điều lệ của công ty chia thành các phần bằng nhau ( cổ phần) và được chia cho các cổ đông.
 • Số thành viên tối thiểu là 3, có thể là tổ chức hoặc cá nhân
 • Các thành viên chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn góp
Doanh nghiệp tư nhân
 • Do một cá nhân làm chủ và chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của công ty bằng toàn bộ tài sản của mình
Công ty hợp danh
 • Có ít nhất hai thành viên hợp danh, có thể có nhiều thành viên góp vốn
 • Thành viên hợp danh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình
 • Thành viên góp vốn chịu trách nhiệm dựa trên số vốn đã góp
Doanh nghiệp liên doanh
 • Doanh nghiệp loại này được thành lập theo hình thức công ty TNHH nhưng trong đó ít nhất phải có một bên là nhà đầu tư nước ngoài, chịu sự quản lý của pháp luật Việt Nam

Các xưởng may gia công sẽ dựa vào từng điều kiện, tình hình cụ thể của đơn vị mình để chọn hình thức đăng ký kinh doanh phù hợp nhất. 

Mở xưởng may gia công

Kinh nghiệm mở xưởng may gia công cho thấy rằng để bắt đầu đi vào hoạt động chính thức thì có rất nhiều những đầu việc cần chuẩn bị. Dưới đây là những mảng công việc lớn: 

Chọn sản phẩm kinh doanh

Đây là công việc mang ý nghĩa quyết định hàng đầu đối với sự thành công của xưởng may gia công về sau. Có rất nhiều sản phẩm có thể lựa chọn như gia công quần áo, balo, túi xách, giầy dép, mũ…..

Xưởng may balo Hợp Phát có đội ngũ nhân công kỹ thuật tay nghề cao
Xưởng may balo Hợp Phát có đội ngũ nhân công kỹ thuật tay nghề cao

Việc lựa chọn sản phẩm kinh doanh cần được cân nhắc dựa trên các yếu tố khác nhau:

 • Người chủ xưởng gia công có kinh nghiệm hoặc hiểu biết về sản phẩm cụ thể nào: học cách mở xưởng may gia công từ căn bản, hiểu rõ sản phẩm mình tạo ra, sẽ giúp các bước sau đó được tiến hành dễ dàng hơn
 • Nhu cầu của thị trường: Yếu tố này sẽ liên quan đến việc về sau, sản phẩm của xưởng gia công có thể tạo được lợi nhuận hay không.

Sản phẩm sản xuất phải thực sự nổi bật và chất lượng

Để duy trì hoạt động của công ty thì yếu tố sản phẩm được sản xuất là vô cùng quan trọng. Sản phẩm của bạn muốn được khách hàng chú ý, và quan tâm thì sản phẩm đó cần phải thực sự nổi bật , ấn tượng và chất lượng so với các sản phẩm khác.

Khi sản phẩm của bạn tung ra thị trường, được nhiều khách hàng yêu mến và lựa chọn thì lợi nhuận của công ty bạn sẽ cao và duy trì hoạt động được xưởng đều đặn.

Sản phẩm nổi bật

Nguồn vốn

Tùy thuộc vào quy mô của xưởng định mở  mở xưởng may gia công để xác định nguồn vốn cần thiết. Nếu bạn có kế hoạch mở một xưởng gia công với khoảng 10 lao động thì chi phí nhân công sẽ rơi vào khoảng từ 50 đến 60 triệu đồng.

Vốn mở xưởng may gia công cần được tính toán hợp lý
Vốn mở xưởng may gia công cần được tính toán hợp lý

Chi phí cho các loại máy móc sử dụng trong xưởng bao gồm 10 chiếc máy may từ 30 đến 40 triệu, máy cắt 10 triệu, khoảng 40 triệu cho máy kansai, bàn là, máy vắt sổ. Tổng chi phí ban đầu sẽ rơi vào khoảng 120 đến 150 triệu ( chưa bao gồm tiền thuê mặt bằng nếu có).

Ngoài ra, đối với hầu hết các loại hình kinh doanh, thời gian đầu hoạt động đều cần có một số vốn dự trữ để trang trải các chi phí cho đến ngày mà xưởng nhận được tiền hàng từ đối tác. Nếu vốn không lớn, bạn nên bắt đầu bằng việc mở xưởng may gia công nhỏ.

Mặt bằng

Mặt bằng của xưởng may gia công cũng sẽ phụ thuộc vào quy mô của xưởng. Bạn cần tính toán kỹ lưỡng khu vực công nhân làm việc, diện tích nhà kho để chọn được mặt bằng phù hợp, tránh lãng phí. Ngoài ra, xưởng sản xuất nên là nơi có xe ra vào thuận tiện cho việc nhập nguyên liệu cũng như xuất hàng bán.

Xưởng may balo chất lượng được nhiều khách hàng yêu thích
Xưởng may balo chất lượng được nhiều khách hàng yêu thích

Hệ thống máy móc

Chi phí cho máy móc chiếm gần 50% trong tổng vốn đầu tư ban đầu. Các loại máy móc bắt buộc phải có là máy cắt, máy khâu, máy kansai, máy vắt sổ, bàn là. Vì đây là những thiết bị có vai trò quan trọng trong việc sản phẩm tạo ra có đảm bảo chất lượng hay không và máy  dùng trong thời gian dài nên việc chọn mua những thiết bị cũng cần sự cẩn thận, tỉ mỉ .

Máy kansai cho xưởng may gia công
Máy kansai cho xưởng may gia công

Khả năng quản lý

Những người quản lý có kinh nghiệm sẽ biết cách giúp cho xưởng may hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả. Khi có những vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc học cũng sẽ nhanh chóng đưa ra các giải pháp để giải quyết.

 Trong trường hợp có đủ nguồn tài chính nhưng bạn lại không có kinh nghiệm mở xưởng may gia công thì thuê người quản lý cũng là một lựa chọn lý tưởng. 

Xưởng may gia công

Nguồn nhân lực

Đối với các ngành nghề sản xuất, đặc biệt trong lĩnh vực gia công, người lao động là nhân tố quyết định chất lượng sản phẩm. Những nhân công làm việc trong xưởng may cần có tâm với nghề, cẩn thận, được đào tạo để tạo ra các sản phẩm đáp ứng yêu cầu của khách hàng. 

Xưởng may balo uy tín chất lượng
Xưởng may balo uy tín chất lượng

Xây dựng các chế độ lương thưởng, đãi ngộ một cách rõ ràng hợp lý chính là biện pháp để bạn giữ được những nhân công có tay nghề cao gắn bó lâu dài.

Vì là xưởng mới thành lập, còn khá nhiều khó khăn nên các bạn cần lựa chọn những nhân viên, công nhân có tay nghề để đảm bảo sản phẩm cũng như quá trình sản xuất được thuận lợi và suôn sẻ

Xem thêm về bài viết: Quy trình sản xuất vải, các công đoạn dệt vải sợi công nghiệp

Tìm kiếm nguồn thu nhập

Khi mà mọi bước trong quá trình sản xuất đã được lên kế hoạch đầy đủ thì việc tiếp theo chúng tôi muốn đề cập đến trong kinh nghiệm mở xưởng may gia công chính là làm sao để đưa sản phẩm của mình đến với khách hàng.

Tìm kiếm khách hàng trực tiếp (Offline)

Kênh tiếp cận khách hàng truyền thống này vẫn luôn được duy trì và có những yêu điểm riêng. Đầu tiên, hãy tận dụng những mối quan hệ xung quanh như bạn bè, gia đình đối tác, giới thiệu cho họ sản phẩm. 

Ngoài ra bạn có thể tiếp cận khách hàng trực tiếp thông qua việc tham gia các buổi hội chợ, triển lãm, hội thảo của ngành hàng mình đang sản xuất, phát tờ rơi, treo băng rôn, biển quảng cáo. 

Lập website bán hàng

Website bán hàng là một công cụ góp phần không nhỏ trong sự thành công bền vững của doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0. Một website bán hàng với giao diện thu hút, nội dung đầy đủ, chuyên nghiệp sẽ giúp xưởng may gia công có thêm được nhiều khách hàng.  

Các website còn có thể thiết kế thêm chức năng hỗ trợ, tư vấn trực tuyến. Sử dụng website giúp xưởng may cung cấp thông tin đến khách hàng một cách đầy đủ vừa tiết kiệm được khoản chi phí in ấn tờ rơi, biển quảng cáo. 

Bán hàng qua sàn thương mại điện tử

Khác với sự phức tạp khi mở xưởng may, chỉ bằng một vài thao tác nhanh gọn là bạn đã có thể mở ngay một gian hàng trên nền tảng của các sàn thương mại điện tử. Sau khi gian hàng đã được tạo, các sản phẩm của xưởng nên được update thường xuyên, nội dung và hình ảnh chau chuốt, khơi gợi sự hứng thú của người mua hàng.

Bán sản phẩm của xưởng may gia công qua sàn thương mại điện tử
Bán sản phẩm của xưởng may gia công qua sàn thương mại điện tử

Kinh doanh qua hình thức này không yêu cầu người bán đóng phí đăng ký. Khách hàng không những có được thông tin sản phẩm mà còn có thể tiến hành mua bán, đặt hàng, thanh toán, giao hàng nhanh chóng. 

Hơn nữa, các khách hàng của thương mại điện tử thường có tâm lý dựa vào đánh giá của những người mua trước đó để quyết định có mua hàng hay không nên bạn cũng đừng bỏ quên việc chăm sóc khách hàng trên kênh này. 

Lập MXH Facebook, Twitter, Instagram để bán hàng

Tạo lập một fanpage hoặc nhóm trên các kênh mạng xã hội như facebook, Twitter, Instagram cũng là một cách quảng cáo sản phẩm hiệu quả. Nó giúp những khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm nhanh chóng có được thông tin đồng thời cũng là kênh tương tác hiệu quả giữa người bán và người mua. 

Khi xây dựng thương hiệu trên các kênh mạng xã hội, cần phải xác định rõ khách hàng mục tiêu sản phẩm đang hướng tới? Thực hiện các chiến lược quảng cáo ra sao? Ngân sách cho các chiến lược quảng cáo đó.

Các trang mạng xã hội là công cụ bán hàng hiệu quả
Các trang mạng xã hội là công cụ bán hàng hiệu quả

Ngoài những nội dung chính như hình ảnh, thông tin, giá sản phẩm của xưởng may thì các bài viết trên trang phải được trình bày cuốn hút tạo được sự tò mò cho khách hàng. 

Bắt đầu một công việc kinh doanh là điều không hề dễ dàng. Tìm hiểu kinh nghiệm mở xưởng may gia công và các cách để tiếp thị sản phẩm của mình đến khách hàng sẽ giúp bạn nhanh chóng sẽ tạo tiền đề để xây dựng một chiến lược kinh doanh tổng thể trong dài hạn. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình mở xưởng may. 

Bài viết liên quan

Shein là gì? Các bước mua hàng tại shein đơn giản nhất

07/Th11 2022

Shein là gì? Các bước mua hàng tại shein đơn giản nhất

Shein là gì? Khi cuộc sống càng hiện đại, việc mua đồ online ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chính vì thói quen này đã tạo điều kiện cho các trang bán hàng trực tuyến phát triển mạnh mẽ. Một trong số đó không thể không kể đến Shei

Seamless là gì? Các khái niệm liên quan đến seamless

07/Th11 2022

Seamless là gì? Các khái niệm liên quan đến seamless

Seamless vốn là một từ ngữ chuyên ngành được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều những ngành nghề cụ thể khác nhau và đang nhận được sự quan tâm, tìm hiểu bởi rất nhiều người dùng hiện nay. Hãy cùng Công ty Balo HP tìm hiểu seamle

Địa chỉ những shop bán quần legging ở TPHCM rẻ, đẹp nhất

07/Th11 2022

Địa chỉ những shop bán quần legging ở TPHCM rẻ, đẹp nhất

Legging là một sản phẩm đã không còn quá xa lạ đối với người dùng khi có rất nhiều tác dụng trong cả việc sử dụng thường ngày lẫn phối đồ thời trang. Hãy cùng Công ty Balo HP tìm hiểu về mẫu quần legging đang làm mưa làm gió nà

Clutch là gì? Tổng hợp các loại túi clutch phổ biến hiện nay

31/Th10 2022

Clutch là gì? Tổng hợp các loại túi clutch phổ biến hiện nay

Các loại túi xách, túi cầm tay hiện nay không chỉ phổ biến với các chị em phụ nữ mà gần như tất cả mọi người đều có thể sử dụng món phụ kiện này. Chúng ta hay bắt gặp những kiểu túi đeo chéo, túi cầm tay với đa dạng kiểu dáng s