Các lỗi trong kiểm hàng may mặc thường gặp trong Công ty may

Kiểm hàng may mặc balo túi xách là một trong những khâu quan trọng của quá trình sản xuất hàng may mặc. Quá trình này có diễn ra an toàn và đảm bảo hay không còn phù thuộc vào người kiểm hàng. Để sản phẩm đến được tay khách hàng đảm bảo chất lượng thì chúng ta cần phải có những các kiểm tra và quy trình đạt chuẩn. Bài viết dưới đây Công ty May Balo HP sẽ hướng dẫn các bạn một cách chi tiết về kiểm hàng may mặc như thế nào cho đạt chuẩn chất lượng nhất.

Để kiểm hàng bị lỗi đạt chuẩn chất lượng chúng ta cần phải có các cách kiểm hàng sao cho hợp lý. Sau đây là một số cách dành cho bạn:

Thông qua chất liệu

Để kiểm tra sản phẩm đó có đạt chuẩn hay không việc đầu tiên bạn cần làm chính là kiểm tra chất liệu đầu vào của sản phẩm. Bạn cần phải đối chiếu sản phẩm và chất liệu làm nên sản phẩm có đúng theo thiết kế ban đầu hay không.

Tuỳ vào mỗi loại sản phẩm mà chất liệu vải khác nhau chính bởi vậy mà khi kiểm hàng về chất liệu bạn cần phải kiểm tra thật chính xác và cẩn thận.

Thông qua tổng thể các chi tiết

Để kiểm hàng may mặc may balo túi xách có bị lỗi hay không bạn cần phải kiểm tra sản phẩm một cách tổng thể bao gồm từ thiết kế, kiểu dáng cho đến màu sắc có đúng với thiết kế hay không. Sau đó bạn mới kiểm tra tới các chi tiết về đường may, logo và các phần phụ khác.

Một sản phẩm được cho là hoàn chỉnh cần phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố về chất lượng vải, màu sắc, kiểu dáng ..

kiểm tra tổng thể

Kiểm tra về form và size sản phẩm có đạt chuẩn không

Đôi khi trong quá trình sản xuất việc làm nhầm size và loại sản phẩm là điều không thể tránh khỏi. Bởi vậy mà chúng ta cũng cần phải kiểm tra sản phẩm thật kĩ trước khi tung ra thị trường nhằm tránh những lỗi khiến sản phẩm trở nên mất điểm trước khách hàng.

Việc kiểm hàng may mặc đúng cách sẽ giúp chúng ta giảm bớt những sự cố về lỗi trước khi đến tay khách hàng giúp khách hàng tin tưởng và lựa chọn đến sản phẩm của chúng ta.

Kiểm tra màu sắc

Một sản phẩm để đạt chuẩn về chất lượng thì màu sắc chiếm một vai trò vô cùng quan trọng. Chúng ta nên kiểm tra màu sắc có đúng với yêu cầu thiết kế hay không? Và màu sắc có đúng với loại vải đó hay không nếu đúng thì chúng ta chuyển sang bước 2 cong sai thì quay trả hàng lại về xưởng sản xuất để có hướng xử lý thích hợp.

Xem thêm về bài viết: Nguyên phụ liệu cần thiết trong may balo túi xách

Kiểm tra các đặc điểm của sản phẩm

Các đặc điểm sản phẩm cụ thể ở đây nếu như là hàng may mặc thì có thể là kích cỡ ,size áo, hoặc là các chi tiết như tay áo cổ áo có chuẩn hay không. Còn đối với các mặt hàng balo túi xách thì bạn kiểm tra các đặc điểm chi tiết như quai túi, hay logo của sản phẩm…

kiểm tra đặc điểm của từng sản phẩm

Kiểm hàng bị lỗi hỏng

Kiểm hàng may mặc túi xách balo bị lỗi hỏng ở đây có thể là các đường may thô, lộ chỉ, chưa may hết. Hoặc màu sắc bị phai , loang lổ , có vết rách . Đối với các lỗi này thì hoàn toàn phải được xử lý và tuyệt đối không xuất ra ngoài thị trường.

Kiểm tra nguyên phụ liệu

Khi chưa tiến hành sản xuất, bạn cần kiểm tra và đối chiếu số lượng nguyên phụ liệu nhập về đã khớp với kế hoạch sản xuất trên dây chuyền chưa.

Ngoài ra, kiểm tra lại về quy cách, chất liệu, màu sắc,…của nguyên phụ liệu khi may thành sản phẩm xem đạt yêu cầu không. Kiểm tra vị trí đúng hay sai, sử dụng được không, có an toàn khi sử dụng không.

Kiểm tra độ nhăn của vải

Chất liệu vải không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ mà còn là yếu tố quyết định độ bền, sự thoải mái khi dùng sản phẩm. Thành phần sợi vải khác nhau cho ra chất lượng vải khác nhau, mang đến nhiều trải nghiệm cho người dùng.

Để đánh giá về chất lượng của vải thì cần kiểm tra xem mức độ nhăn hay độ bền loại vải đó như thế nào. Chẳng hạn như:

Vải sợi 100% cotton: Đây là loại vải có thành phần là sợi tự nhiên nên rất dễ nhăn. Bạn chỉ cần vò mạnh vải là có thể kiểm tra độ nhăn của chúng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận ra loại vải này thấm nước rất nhanh. Bề mặt tuy mềm mịn nhưng lúc cảm nhận kỹ, bạn sẽ thấy phần hơi nhám ở mặt sau của vải.  

Vải sợi polyester: Loại vải này rất ít nhăn, khi bị vò nhăn chúng sẽ nhanh chóng bằng phẳng lại như ban đầu. Bên cạnh đó, khi bạn đổ nước lên vải, nước sẽ đọng lại rất lâu trên bề mặt trước khi thấm vào vải.

Các lỗi trong may mặc - Độ nhăn của chất liệu vải
Các lỗi trong may mặc – Độ nhăn của chất liệu vải

Kiểm tra độ co giãn của vải

Nếu sản phẩm làm từ chất vải co giãn thì hãy kiểm tra độ co giãn của vải xem có tốt không nhé. Bạn hãy kiểm tra bằng cách dùng tay kéo mạnh vải theo chiều dọc và chiều ngang rồi thả ra.

Nếu sản phẩm bạn chọn đạt chất lượng cao, form dáng vẫn giữ được sau khi tác động. Còn nếu như vải bị đông kết nhanh và không trở lại hình dạng cũ thì đó là vải chất lượng kém, độ bền không cao làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ của sản phẩm. 

Tùy vào mặt hàng may mặc mà bạn đang kiểm tra là loại hàng gì, dùng trong điều kiện như thế nào để nhận xét ưu và nhược điểm của loại vải đó. Ví dụ, với các mặt hàng mùa đông thì chất liệu vải phải dày hơn so với mùa hè, và mặt hàng mùa hè thì cần có khả năng thấm hút mồ hôi tốt hơn.

Phương pháp kiểm tra độ co giãn của vải
Phương pháp kiểm tra độ co giãn của vải

Kiểm tra đường chỉ may chi tiết

Khâu kiểm tra đường chỉ là bước khá phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ và quan sát tốt. Đường chỉ may giúp bạn đánh giá một cách chính xác về chất lượng hàng may mặc. 

  • Hãy kiểm tra bằng cách tìm tới vị trí khớp nối giữa hai mảnh vải, cầm hai bên đường may rồi kéo nhẹ. Phép thử này giúp bạn biết được sản phẩm đó có được gia công tốt hay không.

Một sản phẩm may mặc có chất lượng gia công tốt sẽ có đường chỉ may thẳng, chỉ nối không bị lộ ra ngoài. Điều này góp phần giúp cho sản phẩm bền đẹp hơn.

Ngược lại, với những sản phẩm kém chất lượng, bạn sẽ thấy ngay đường chỉ may quá lớn, bị hở và không khít, khiến sản phẩm dễ bị rách khi sử dụng. 

  • Hoặc trường hợp trang phục may mặc cùng màu nhưng lại sử dụng chỉ may khác màu, điều này khiến cho sản phẩm bị mất sự tinh tế và thẩm mỹ.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý kiểm tra các nách kẹt và chỗ đan nhau của đường may. Thường những chỗ này là vị trí bị lủng và thừa chỉ nhiều nhất.

Nếu sản phẩm bạn chọn vướng phải các lỗi trong kiểm hàng may mặc này thì rất dễ bị rách, có khi còn gây ra tình huống dỡ khóc dỡ cười nơi đông người. Vì vậy, cách tốt nhất là kiểm tra thật kỹ các đường may để xem sản phẩm bạn chọn đã đáp ứng các tiêu chí về đường may hay chưa. 

Cách kiểm tra các lỗi trong may mặc qua đường chỉ may
Cách kiểm tra các lỗi trong may mặc qua đường chỉ may

Kỹ thuật lắp ráp

Một số lỗi thường gặp trong kỹ thuật lắp ráp như chuyển đổi cỡ bị sai, số đo không đồng nhất giữa các bộ phận cần lắp ráp,…sẽ gây ra tình trạng, sai mẫu, sai kích cỡ. Chẳng hạn như, kích thước ống tay áo là L nhưng lắp vào thân áo size XL. Hay các phụ kiện đối xứng không song song với nhau như cúc bao áo, bên phải có nhưng bên trái lại không,…

Dù đây là những sai sót có thể sửa chữa và hoàn thiện được nhưng sản phẩm vẫn bị đánh giá là bị lỗi. Vì vậy, bạn cần kiểm tra kỹ các bước lắp ráp đã đúng với quy trình công nghệ không và chú ý tới vị trí chi tiết lắp ráp, điểm đối xứng, đường may diễu,…

Kiểm tra xem lắp ráp đúng kỹ thuật chưa
Kiểm tra xem lắp ráp đúng kỹ thuật chưa

Kiểm tra khóa kéo

Có rất nhiều trường hợp, trong quá trình may sản phẩm may mặc, khóa kéo sau khi được lắp ráp xong lại không sử dụng được. Điều này gây ra nhiều phiền toái cho khách hàng nếu như công đoạn này bị bỏ qua. Bạn nhất định phải kiểm tra thật kỹ phần khóa này vì đó là chi tiết quan trọng, đặc biệt là đối với những sản phẩm như quần jeans, áo khoác, balo, túi xách,…

Hãy xem phần khóa kéo có tốt không, được may cố định ở 2 bên lề vải hay không. Kiểu thiết kế này giúp khóa kéo có được độ bền lâu hơn, việc kéo khóa cũng hoạt động trơn tru trong suốt quá trình sử dụng.  

Cách xác định khóa kéo đạt chất lượng hay không phần nào giúp cho bạn nhận biết được về độ hoàn thiện của sản phẩm may mặc này. 

Cách kiểm tra các lỗi trong may mặc qua phần khóa kéo
Cách kiểm tra các lỗi trong may mặc qua phần khóa kéo

Kiểm tra màu sắc

Màu sắc của vải cũng là một vấn đề bạn cần chú ý kiểm tra. Đã có không ít khách hàng gặp phải tình huống dở khóc dở cười khi đặt mua quần áo trên mạng. Sản phẩm khi đến tay không giống kiểu dáng màu sắc như mong đợi. Hoặc đôi khi, các trường hợp bị thị giác đánh lừa sẽ dẫn đến những sai sót trong khâu lựa chọn màu sắc.

Vì vậy, bạn nên đặt bảng màu mẫu và hàng vừa sản xuất cạnh nhau để dễ dàng đối chiếu chính xác. Chỉ như vậy, bạn mới biết được sản phẩm có màu sắc giống mẫu ban đầu không, hay nó bị lệch màu, quá đậm hoặc quá nhạt.

Một sản phẩm may mặc chất lượng cao không nên bị chảy màu hoặc phai màu trong vài lần giặt hoặc sau khi tiếp xúc với mồ hôi, nước.

Đối chiếu màu sắc là một cách kiểm tra các lỗi trong may mặc
Đối chiếu màu sắc là một cách kiểm tra các lỗi trong may mặc

Kiểm tra cúc áo

Với những sản phẩm may mặc kém chất lượng, người ta thường may đại trà và không chú ý đến các chi tiết nhỏ. Vì vậy, các lỗi trong kiểm hàng may mặc thường sẽ có lỗi về cúc áo. Bạn sẽ dễ dàng kiểm tra yếu tố này ngay trên chiếc áo sơ mi.

Một sản phẩm chất lượng tốt, cúc áo được may cẩn thận, tỉ mỉ và đẹp mắt đến từng chi tiết. Hơn nữa, phần lỗ cúc áo được gia công 2 mép với đường may gia công chắc chắn, không bị xơ vải hoặc có chỉ thừa. 

Lỗ cúc áo phải được may cẩn thận, tỉ mỉ thế này
Lỗ cúc áo phải được may cẩn thận, tỉ mỉ thế này

Kiểm tra Logo và slogan

Đối với trang phục, đặc biệt là đồng phục chắc chắn sẽ có logo và slogan được in – thêu trên quần áo. Chỉ một sai sót nhỏ có thể gây ra hậu quả lớn, nên bạn cần phải kiểm tra thật kỹ càng yếu tố này. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Vì vậy, bạn cần so sánh thật logo và slogan đã đúng với mẫu thiết kế ban đầu hay chưa. 

Logo và slogan thường sẽ được thiết kế làm ra bằng phương pháp in, thêu, dán,…Để kiểm tra chất lượng logo, bạn chỉ cần dùng một ngón tay tác động. bằng cách dùng tay tác động. Nếu logo có dấu hiệu bong tróc thì chất liệu, mực in và quá trình in không đạt tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, trang phục khi được mang đi giặt vẫn giữ nguyên độ bền màu và hình dáng của logo thì đó là sản phẩm được sản xuất kỹ lưỡng. 

Kiểm tra logo đã đúng với bản thiết kế chưa
Kiểm tra logo đã đúng với bản thiết kế chưa

Xem thêm về bài viết: Kinh nghiệm mở xưởng may gia công thành công, ít rủi ro

Trên đây là những chia sẻ về các lỗi trong kiểm hàng may mặc thường gặp. Hi vọng chúng sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm may mặc có chất lượng tốt cả về độ bền lẫn yếu tố thẩm mỹ. Chúc bạn luôn sở hữu cho mình một vẻ ngoài tự tin, một hình ảnh thương hiệu ấn tượng từ những bộ trang phục.

Bài viết liên quan

Shein là gì? Các bước mua hàng tại shein đơn giản nhất

07/Th11 2022

Shein là gì? Các bước mua hàng tại shein đơn giản nhất

Shein là gì? Khi cuộc sống càng hiện đại, việc mua đồ online ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chính vì thói quen này đã tạo điều kiện cho các trang bán hàng trực tuyến phát triển mạnh mẽ. Một trong số đó không thể không kể đến Shei

Seamless là gì? Các khái niệm liên quan đến seamless

07/Th11 2022

Seamless là gì? Các khái niệm liên quan đến seamless

Seamless vốn là một từ ngữ chuyên ngành được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều những ngành nghề cụ thể khác nhau và đang nhận được sự quan tâm, tìm hiểu bởi rất nhiều người dùng hiện nay. Hãy cùng Công ty Balo HP tìm hiểu seamle

Địa chỉ những shop bán quần legging ở TPHCM rẻ, đẹp nhất

07/Th11 2022

Địa chỉ những shop bán quần legging ở TPHCM rẻ, đẹp nhất

Legging là một sản phẩm đã không còn quá xa lạ đối với người dùng khi có rất nhiều tác dụng trong cả việc sử dụng thường ngày lẫn phối đồ thời trang. Hãy cùng Công ty Balo HP tìm hiểu về mẫu quần legging đang làm mưa làm gió nà

Clutch là gì? Tổng hợp các loại túi clutch phổ biến hiện nay

31/Th10 2022

Clutch là gì? Tổng hợp các loại túi clutch phổ biến hiện nay

Các loại túi xách, túi cầm tay hiện nay không chỉ phổ biến với các chị em phụ nữ mà gần như tất cả mọi người đều có thể sử dụng món phụ kiện này. Chúng ta hay bắt gặp những kiểu túi đeo chéo, túi cầm tay với đa dạng kiểu dáng s