Vải nylon là gì? Quy trình sản xuất, đặc tính và ứng dụng trong đời sống hàng ngày

Vải nylon là loại vải khá thông dụng còn gọi là Polyamide. Công nghệ vải ngày càng phát triển, kéo theo những mẫu vải nhân tạo độc đáo, giá tốt hơn. Vậy nó có những đặc tính gì? Ứng dụng và ưu nhược điểm ra sao? Tất cả khúc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

  1. Vải nylon là gì?

Nylon thực chất là một loại nhựa có gốc dầu thô. Sau một quy trình xử lý hóa học chuyên biệt sẽ tạo ra một loại sợi, thành vải. Vải nylon được chế tạo ra từ các hóa chất trong các phản ứng cacbon trong than, dầu mỏ ở áp suất cao và nhiệt độ lớn.

Vải nylon

Loại vải này được hoàn thiện hoàn toàn trong phòng thí nghiệm. Vì vậy nó có được rất nhiều đặc tính như người dùng mong muốn. Như đàn hồi, độ bền cao nhưng quá trình sản xuất lại khó khăn.

  • Đặc điểm của vải nylon

Độ bền, chắc khó loại vải nào có thể sánh với vải nylon. Nó chống trầy, chống nhiệt và bào mòn cực kỳ hiệu quả.

Trọng lượng nhẹ, chắn gió, khí lạnh tốt. Độ đàn hồi khá cao, chấp nhận thuốc nhuộm axit cho màu đẹp. Hút ẩm kém, nhanh khố, chịu nước, thường được sản xuất đồ bơi.

  • Cách phân biệt vải nylon

Mặt vải thường có độ bóng, sáng và mềm mịn.

Vò, gấp các sản phẩm nylon ít bị nhăn, nhanh trở về tình trạng ban đầu.

Không ngấm nước, ngấm ít khi tiếp xúc với nước.

Gây nóng, bí, dính nếu bạn ra mồ hôi.

Đốt cháy khét, khói đen, vón thành cục như đốt túi bóng.

  1. Ứng dụng vải nylon

  • Nguồn gốc của vải nylon

Kháng nước, độ bền chắc cực kỳ tốt. Chính đặc tính này khiến vải nylon thường được dùng để sản xuất đồ bơi, đồ lót, áo choàng, khẩu trang, áo cánh…. Những sản phẩm này cần chắn gió, chắn nước tốt. Cũng như bảo vệ, giữ ấm cho người sử dụng.

Ứng dụng nhiều trong may mặc

Dây thừng, lưới đánh cá, dù… cũng cực kỳ ưa chuộng mẫu vải này. Nó mang lại khả năng đàn hồi, độ bền cực tốt. Các bạn cũng có thể dễ bắt gặp vải nylon trên lều, áo giáp, dây buộc hàng, phông bạt, cuộn phim, dây đàn, bao đựng, balo, dây vợt cầu lông….

  • Cách bảo quản vải nylon

Hạn chế sử dụng nước nóng, máy sấy có thể khiến chất liệu này biến dạng.

Không là, ủi bởi có thể biến dạng, cháy vải.

Tránh tẩy trắng, bởi các sản phẩm này có độ đàn hồi không tốt.

Độ bền cao, dễ giặt sạch nên có thể giặt máy, giặt tay vẫn thoải mái.

Phơi ở nơi khô ráo, không cần phơi nắng. Bởi vì ánh nắng gắt có thể khiến sản phẩm từ mẫu vải này bay màu, mất đi độ bền.

  • Ưu điểm của vải nylon

Đầu tiên vải nylon có độ bền, chắc chắn cực kỳ tuyệt vời. Chính vì vậy các sản phẩm này chống bào mòn, trầy xước và độ bền với nhiệt tương đối cao.

Trọng lượng nhẹ, chúng không giữ ấm tốt nhưng có tác dụng cản gió. Vì vậy áo khoác thường có thêm một lớp nylon để tăng khả năng giữ ấm.

Độ đàn hồi, phục hồi cực tốt. Chính vì vậy loại vải này có thể kéo dài tốt mà không mất đi hình dạng.

Chất liệu cực bền, co giãn tốt

Bởi có thể sử dụng chất nhuộm axit, chính vì vậy mẫu vải này có thể sáng hơn so với các mẫu vải khác. Màu sắc đa dạng, đẹp mắt.

Hút ẩm kém, nhanh khô, chịu được nước, không phân hủy bởi nước biển. Vì vậy đồ bơi, đồ bảo hộ đi bơi thường được sản xuất bởi loại vải này.

Ngoài ra nó còn chống nắng khá tốt, chống nấm mốc và vi khuẩn. Nên nó được thiết kế cho các trang phục năng động, bảo quản được trong thời gian dài.

  • Nhược điểm của vải nylon

Sau khi biết được vải polyamide là gì các bạn chắc cũng biết nó có một số nhược điểm nhất định. Trong đó có thể kể tới như:

Chính bởi nó chống nước, kháng nước tốt. Nên nếu bạn ra mồ hôi nhiều mà diện vải nylon, nó sẽ kết dính, gây khó chịu đấy.

Nếu chất vải này gặp nhiệt độ cao từ 180 tới 200 độ C sẽ yếu, tan ở 215 – 260 độ C.

Không mềm mượt, sang trọng như các mẫu vải khác. Vì vậy nylon thường được làm đồ giữ ấm, bảo hộ mà thôi.

Vải ni lông không có khả năng phân hủy trong môi trường sống. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường. Quá trình sản xuất cũng tạo ra oxit nito, nguyên nhân chính dẫn tới hiệu ứng nhà kính.

Sản phẩm làm đồ bảo hộ cực tốt
  1. Quá trình sản xuất vải nylon

Vải nylon được tạo được tạo từ các monome thích hợp để tạo ra một chuỗi phản ứng polyme ngưng tụ.

Các monome thường sử dụng là axit adipc và hexamethylene diamin. Hai phân tử này khi kết hợp sẽ tạo ra Polymer và nước. Đây là sản phẩm phụ trước khi tạo ra loại vải này.

Nước được tách ra liên tục trong phản ứng này, giúp quá trình tạo vải nilon chất lượng hơn.

Chuỗi Polymer tạo ra có hơn 20 ngàn đơn vị monome, kết nối với nhau. Cuối cùng Polyme được làm ấm, tách riêng ra để dệt thành vải. Vì quy trình phức tạp, nên loại vải này hiện nay chủ yếu được dệt, tạo nên từ máy móc.

Mỗi chất liệu lại có công dụng riêng, vải nylon cũng vậy. Nó góp phần tạo nên muôn vàn sản phẩm bảo hộ, giữ ấm cho con người. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc, câu hỏi nào liên quan tới vải nylon hãy tới https://congtybalo.com nhé!

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Nếu bạn có lời nhắn với chúng tôi xin hãy viết vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ trả lời ngay sau khi nhận được lời nhắn của bạn.